Tứ đổ tường là gì? – Cùng phân tích và tìm hiểu ý nghĩa…

0
1424
Tứ đổ tường là gì? - Cùng phân tích và tìm hiểu ý nghĩa...

“Tửu sắc tài khí tứ đổ tường

Nhân nhân đô tại lí biên tàng

Thuỳ năng khiêu xuất tường ngoại biên

Bất thị thần tiên thọ dã trường”

Từng lời dịch từ tiếng Hán luôn đề cập một hoặc một vài vấn đề về đời sống để lại cho hậu thế – tính cho đến bây giờ.

Cố nhân xưa nay cũng dè dặt với người dính “tứ đổ tường”, hoặc bạn đã từng nghe phảng phất đâu đó về tứ đổ tường nhưng chưa thực sự hiểu rõ các tầng ý của nó.

Bạn có quan tâm đến việc phân tích và tìm hiểu ý nghĩa của nó để góp nhặt vào kho tàng tri thức của bạn không? Tứ đổ tường là gì?-  Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé. Tham khảo ngay!

Xem thêm bài viết: Não cá vàng là gì?

Tứ đổ tường là gì? - Phân tích và tìm hiểu ý nghĩa tứ đổ tường.

Tứ đổ tường là gì? – Phân tích và tìm hiểu ý nghĩa tứ đổ tường.

Phân tích dựa vào nghĩa của ngôn từ chữ Hán

  • Tứ: bốn
  • Đổ: thoát ra ngoài trong một thời gian ngắn.
  • Tường: bức tường

Các từ hiện ra trong ngôn ngữ Hán tự giải nghĩa đen rằng tứ đổ tường nghĩa là bốn bức tường vây quanh, dù có làm cách gì cũng khó mà thoát ra được hay còn được hiểu theo nghĩa khác là nghĩa là bốn bức tường bao quanh khiến người ta dễ vướng vào và mất rất nhiều thời gian để có thể dứt bỏ, nó không thể thoát ra trong ngày một ngày hai mà cần rất nhiều thời gian.

Kết luận nghĩa gốc- nghĩa bóng của tứ đổ tường

Như vậy, thông qua việc dịch nghĩa ngôn từ trên nền tảng Hán tự, có thể thấy rằng tứ đổ tường mang nghĩa gốc là sự bế tắc trong không gian bốn bức tường chật hẹp không thể giải thoát và rất khó buông bỏ.

Có nhiều người dịch nghĩa từ đổ nghĩa là sụp đổ, tàn lụi. vậy nên theo họ, tứ đổ tường là bốn thứ làm bức tường đổ tàn, lụi bại. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ về hệ thống Hán tự thì cách hiểu đầu tiên sát nghĩa hơn (nói về việc hiểu qua nghĩa gốc). Còn về nghĩa bóng mình sẽ phân tích sau đây, thì đều có nét tương ứng với một tầng nghĩa.

Trong phần dịch nghĩa tứ đổ tường ở câu thơ “Tửu sắc tài khí tứ đổ tường”, thì tứ đổ tường hàm ý chỉ bốn điều tiêu cực, bốn nạn (tửu, sắc, tài, khí) giống như bốn bức tường khi người nào bị phạm phải thì đều khó lòng dứt ra.

Bốn bức tường thể hiện sự bí bách, bất lực để thấy sức mạnh của bốn tệ nạn cuốn con người ta một cách mê muội, khi vướng vào thì như không gian chật hẹp của 4 bức tường có thể làm hao mòn đi sự sống đích thực. Bạn biết đấy, chẳng hạn một mầm xanh cho vào không gian chật hẹp thiếu ánh sang thì sẽ lụi tàn dần và mất hết sức sống.

Còn về một cách hiểu nghĩa bóng đơn giản hơn, thì tứ đổ tường là bốn thứ tệ nạn làm bốn bức tường nhà sụp đổ, 4 cái nghiệp “phá gia chi tử” tan cửa nát nhà và hủy hoại hạnh phúc gia đình.

Xem thêm bài viết: Công dung ngôn hạnh là gì?

Tứ đổ tường bao gồm những gì?

Tứ đổ tường bao gồm những gì?

“Tửu sắc tài khí tứ đổ tường” – đúng như câu thơ này thì có bốn nghiệp tiêu cực gây ảnh hưởng đến đời sống là tửu, sắc, tài, khí.

Đây là bốn “thú vui” gây ảo giác, giống như một cơn nghiện khó được thỏa mãn, mà khi bị dính vào, bị cuốn vào vòng xoáy của bốn thứ này, thì khó long dứt ra, gây ảnh hưởng dài lâu để gia đình êm ấm.

Chúng ta lại phân tích câu chữ Hán tự để hiểu rõ tứ đổ tường là tửu, sắc, tài, khí có hàm ý biểu đạt như thế nào nhé.

  • Tửu: rượu.

Thứ mê hoặc người đàn ông là rượu, đây là tác nhân tạo nên sự thiếu hiểu biết và mang lại nhiều hậu quả tiêu cực khác.

Rượu là danh từ để nói chung cho tệ nạn say mê rượu chè, đàn đúm nhậu nhẹt. Khi bị rượu tác động vào, con người ta là những “ma men” không kiểm soát được cảm xúc của bản thân, nóng giận bực tức, thân thể suy yếu dần do các chứng bệnh về rượu gây ra, tinh thần thiếu tỉnh táo và có thể thể hiện nhiều phát ngôn, nhiều suy nghĩ thiếu hiểu biết.

  • Sắc: sắc đẹp của phụ nữ.

Ham mê vào sắc đẹp của người phụ nữ cũng là một trong tứ đổ tường gây mê muội, làm mất phẩm cách con người. Ở đây muốn nói đến nhu cầu xác thịt, nhu cầu dâm dục của một bộ phận trong xã hội.

Khi quá đam mê và ham muốn vào dục lạc trai gái, thì tâm trí bị mê hoặc, họ có thể làm bất cứ điều gì để thỏa mãn phần “con” đầy tính dục. Chưa kể, điều này còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất nếu bị lạm dụng, bị dục tính chi phối lâu dài. Trong trường hợp nếu đã có gia đình mà còn tà dâm ngoại tình, thì thói xấu này thể hiện sự thiếu chung thủy , là điều khiến gia đình dễ bị tan vỡ, ly hôn.

  • Tài: cờ bạc, tiền tài.

Từ cổ chí kim, “ cờ bạc là bác thằng bần”. Khi bị đam mê vào việc đánh cờ bạc, con người bị cuốn vào xòng xoáy của sự tham lam. Cờ bạc khiến kẻ dính mắc vào luôn bị chi phối bởi nó. Vì xưa nay quy luật thắng – thua có bao giờ là chân lý, mà chúng luôn biến đổi.

Nói thế có nghĩa là, khi tham gia đánh cờ bạc và bị nghiện cờ bạc, đề đóm. Chính bởi lòng tham chi phối và sự vận động của quy luật thắng – thua, người thắng rồi thì tham lam muốn thắng tiếp để thu về nhiều tiền, nhiều lợi lạc. Còn khi bị thua thì luôn mang tâm lý tiếp tục chơi để gỡ gạc, để thu về ít nhiều phần của cải đã bị tiêu tàn.

Kết quả là, khi vướng dính vào cờ bạc,thì như một con thiêu thân cứ lao vào vòng tròn bế tắc thắng – thua vừa nêu, để không thoát ra được. Cuối cùng, thiếu tiền chơi, mất quá nhiều tiền đổ vào tệ nạn này là yếu tố để sinh ra hàng loạt các thói xấu như: trộm cướp, bán nhà, chuộc xe,… làm táng gia bại sản.

  • Khí: hút chích

Khi vướng vào tệ nạn nguy hiểm như hút chích, hút các chất gây nghiện, chất kích thích, cần sa, thuốc phiện, chích ma túy, heroin, cocain, , ảnh hưởng đến tinh thần thân thể, tài chính,…

Khi dính mắc vào tệ nạn hút chích này, con người bị thay đổi trạng thái, rối loạn cảm xúc, thiếu hiểu biết, không kiểm soát được hành vi và gây khổ đau cho những người xung quanh. Khi nghiện gập rồi thì nó là một con nghiện khủng khiếp khiến người ta bị nghiện, bị thèm và rất khó thoát ra được cảm giác đó, rất khó thoát ra.

Vậy đấy, trong hệ thống Pháp luật Việt Nam, có ba tệ nạn được xem là cực kỳ nguy hiểm bao gồm: cờ bạc, ma túy và mại dâm cũng nói lên phần đa có trong tứ đổ tường.

Xem thêm bài viết: An cư lạc nghiệp là gì?

Ý nghĩa của hình ảnh tứ đổ tường – liên hệ thực tiễn trong cuộc sống hiện nay

Ý nghĩa của hình ảnh tứ đổ tường - liên hệ thực tiễn trong cuộc sống hiện nay

Tứ đổ tường đề cập đến bốn thứ tửu sắc tài khí tương ứng với bốn thói xấu, bốn tệ nạn làm tan cửa nát nhà, gây mất kiểm soát bản thân, thiếu hiểu biết, si mê, đánh mất giá trị bản thân và đánh mất đi vẻ đẹp nội tâm vốn cần được trau dồi mỗi ngày.

Từ việc giải nghĩa của tứ đổ tường để nêu ra những hậu quả, những hệ luy, những tiêu cực để khi hiểu được, người ta nhận ra là nó vô cùng tệ hại và khủng khiếp. từ đó, luôn trau dồi bản thân để tránh xa các tệ nạn nguy hiểm này.

Hy vọng sau khi phân tích, tìm hiểu các tầng nghĩa và biết được ý nghĩa của tứ đổ tường, chúng ta sẽ có thêm một phần ý thức, trau dồi bản thân và tăng thêm hiểu biết để rời xa các thói xấu, để là những “đóa hoa” tỏa hương cho đời.

Nam Anh
Asia Soft trang tin tức chuyên cung cấp thông tin về công nghệ, sức khỏe, làm đẹp cho Nam và Nữ và nhiều kinh nghiệm hay khác. Mọi thông tin chúng tôi chia sẻ đều được qua nghiên cứu kỹ và tổng hợp chia sẻ từ các chuyên gia. Rất mong bạn đọc sẽ có nhiều đóng góp để giúp nội dung bài viết bổ ích nhất với mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here