Sống ảo là gì?

0
579
Sống ảo là gì?

Cùng với dòng chảy của thời gian, hiện nay từ “sống ảo” được mọi người sử dụng một cách rộng rãi. Chắc hẳn đã không ít lần bạn sử dụng từ này rồi phải không? Hiện tượng sống ảo trong giới trẻ ngày nay đã dần trở nên phổ biến.

Mọi người cầm trên tay chiếc điện thoại, các thiết bị công nghệ mà quên mất mình đang tồn tại ở thế giới thực. Cùng bài viết hôm nay tìm hiểu xem sống ảo là gì? Những thực trạng và những vấn đề liên quan đến sống ảo ngay tại đây

Sống ảo là gì?

 • Sống: chỉ một sự vận động có ý nghĩa
 • Ảo: chỉ sự phi thực tế, ảo giác, ảo tưởng,…

Như vậy theo ý nghĩa ngôn từ, sống ảo là lối sống, lối vận động thiếu thực tế, thường bị ảo tưởng, hoang tưởng về những điều xảy đến trong cuộc sống.

Tuy nhiên, khi xem xét kỹ thì “sống ảo” có hai tầng nghĩa: sống ảo trong thế giới thực tại, và sống ảo trong thế giới ảo (thế giới kỹ thuật công nghệ, các trang mạng xã hội),…

Xem thêm bài viết: Thanh mai trúc mã là gì?

Thực trạng về sống ảo hiện nay   

Thực trạng về sống ảo hiện nay

Thứ nhất: sống ảo trong thế giới thật.

Từ rất lâu khi mới có sự xuất hiện của loài người, thì người ta đã bị mê hoặc bởi ý tưởng cho rằng: thế giới như nó xuất hiện – với chúng ta không phải là thực tế cuối cùng.

Và rồi, tính cho đến hiện nay, những ý nghĩa siêu hình đã được lý giải rõ hơn về mặt vật chất.  Điều đó có nghĩa là gì? Nghĩa là hiện nay mỗi người chúng ta đều tồn tại trong một thế giới có hiện hữu vật chất, một thế giới có ý nghĩa thực tế mà bạn có thể nhận biết bằng các giác quan của bạn. Bạn sống trong thế giới thật, và bộ não của các bạn nhận biết được thế giới xung quanh vận động. uu

Chẳng hạn như bạn có thể nghe thấy tiếng chim hót, bạn sờ vào được cây cỏ, bạn cảm nhận được độ mát của dòng nước,… Tất tần tật những thứ đó là thế giới thật.

Nhưng vì sao gọi là sống ảo trong thế giới thật? Một ảo ảnh hoặc ảo giác có thể đánh lừa suy nghĩ của các bạn. Chẳng hạn một người hay ảo tưởng sức mạnh thì trong tiếng Anh sẽ dùng “vain” có nghĩa là người quá tự tin về giá trị bản thân mình.

Trường hợp này, có thể nói rằng người đó đang sống ảo. Cụ thể là:

 • Anh ấy quá ảo tưởng về vẻ đẹp của mình
 • Cô ấy quá tự mãn với giọng hát của mình
 • Em ấy quá tự tin về bản thân rồi…

Thứ hai: sống ảo trong thế giới ảo

Thời đại công nghệ ra đời, đúng là có xuất hiện một thế giới không phải là thực tế cuối cùng, đó là thế giới ảo.

Trong thế giới ảo này, người ta có lối sống ảo.

Và từ đó từ “sống ảo” được sử dụng một cách rộng rãi  – để chỉ cho tầng nghĩa thứ hai mà chúng ta sẽ phân tích tại phần này.  Như đã nói, sống ảo xuất hiện trong một thế giới ảo mà cụ thể là những trang mạng xã hội nổi tiếng.

Trong số chúng ta thường vẫn hay dùng từ “sống ảo” thường xuyên, như một câu cửa miệng.

Trên các mạng xã hội như youtube, facebook, instagram, zalo, we chat,… khi ai đó post một tấm hình hay một cập nhật trạng thái cảm nghĩ hay khi đăng tải một video trên mạng xã hội thì các biểu hiện của lối sống ảo xuất hiện.

Trong trường hợp này, trong từ điển tiếng Anh có từ biểu đạt là “virtual living” nghĩa là dành quá nhiều thời gian sống trên mạng, và quên đi thực tế hiện tại.

Trong thế giới ấy, thực tế ảo mà chúng ta thấy là thế giới hàng ngày của chúng ta ngay bây giờ Kéo theo đó, các phần mềm, ứng dụng sống ảo ra đời ngày một nhiều: chỉnh sửa ảnh, cắt ghép video, ulike, foody, camera 360, B612,… Thực tế ảo dựa trên sự phát triển của các phương tiện công nghệ số (mobile, laptop, máy tính để bàn, ipad,…) làm cho ý tưởng rằng chúng ta có thể sống trong thế giới “giống như thật” nhưng không thể cảm nhận được.

Điều đó có nghĩa là có suối nhưng không cảm nhận được độ mát, có món ăn nóng hổi nhưng không có mùi thơm, có cảm xúc vui buồn phẫn nộ mặc dù ngoài thế giới đời thực không có cảm xúc thật  như vậy. Cụ thể:

 • Bạn sống ảo lâu quá rồi đó.
 • Hãy quay về cuộc sống thực đi
 • Bà Tưng là hot girl sống ảo đang nổi như cồn đó
 • Cô đã đắm chìm trong facebook quá lâu rồi đó!
 • Sự xuất hiện của “công chúa thủy tề”.
 • Cậu có thể ngưng dùng camera 360 được không?
 • Nếu được 2 triệu view thì anh ta sẽ nhảy cầu…

Thật vậy, hiện thực ngày nay rất nhiều trong số chúng ta đang sống cuộc sống của mình bên trong một mô phỏng kỹ thuật số, một chương trình máy tính khổng lồ có quy mô toàn cầu.

Thực trạng các bạn trẻ dành quá nhiều thời gian để chat trên mạng xã hội, thời gian chỉnh sửa gương mặt để “khoe” với thiên hạ, dành quá nhiều thời gian để tạo những bức hình check in hay selfie quá đà. Họ đắm chìm trong thế giới đó, ảo tưởng về mọi thứ, để tránh xa những gì diễn ra trong thực tế. Để rồi khi thoát khỏi thế giới ấy, mất đi thời gian sống ý nghĩa.

Đây là tình trạng “nghiện” mạng xã hội ảo, nghiện internet khi ai đó dành quá 4 tiếng cho những thứ này. Các bạn bị “nghiện” sống ảo không nhận ra họ thực sự đang sống trong một không gian ảo, cho dù đó là thực phẩm, quần áo, tòa nhà hay thậm chí là người khác, thực ra chỉ là những mẩu dữ liệu được sắp xếp để mô phỏng thực tế. Hoặc là những hình mẫu người thực, đồ vật thực, cảnh thực,… nhưng được làm “lố lăng” để trông có vẻ khác hơn so với đời thực, há chẳng phải thực này cũng là ảo rồi ư.

Chẳng hạn, chỉ với một nút “click” chuột rồi “edit”, là bạn có thể biến người này đang ở nhà giờ sang tận Maldives, hay biến một người với ngoại hình bình thường thành đẹp xuất sắc, và cả việc biến tướng một số sự thật để nó khác với tình hình thực tế.

Xem thêm bài viết: Tứ đổ tường là gì?

Hai mặt của vấn đề sống ảo

Hai mặt của vấn đề sống ảo

Trong việc sử dụng các trang mạng xã hội, thì  “sống ảo” không đơn tuần mang ý nghĩa tiêu cực bởi những tác hại, mà nếu có phương pháp sử dụng thông minh, thì việc “sống ảo” cũng mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm và lợi ích.

Cùng xem xét hai mặt của vấn đề sống ảo ngay tại đây.

Dịch vụ các trang mạng xã hội ra đời cùng với rất nhiều tính năng có lợi cho người sử dụng. Đó là hệ thống các trang mạng tạo nên một môi trường tương tác cực kỳ tốt, vì quy mô của nó có thể rộng khắp toàn cầu.

Thông qua việc sống trên mạng xã hội, việc giao tiếp với mọi người có thể dễ dàng hơn, chưa kể các file, hình ảnh và tương tác trong công việc và đời sống được gửi đi rất nhanh và đỡ tốn thời gian.

Chưa kể, các bạn làm việc các ngành tiếp thị, marketing thì việc sống ảo có thể đem lại những lợi ích, những hình ảnh “lăng xê” đắt giá và mang lại nhiều ý nghĩa ngoài đời thực cho họ.Thông qua việc sống ảo trên mạng xã hội, nhiều người lãnh đạo có thể nhìn ra được đâu là thói quen sống ảo tốt mà họ cần ở người tuyển dụng.

Tất nhiên, khi họ chọn một người nghiêm túc trong công việc và năng động, ham học hỏi thì không thể chọn người suốt ngày chia sẻ hình ảnh tiêu cực, suốt ngày than vãn trên mạng xã hội, và thốt nên những lời kém lịch sự khi bình luận một vấn đề gì đó,… Tuy nhiên, việc sống ảo ảnh hưởng tốt hoặc xấu là do bản thân người dùng.

Có nhiều bạn lạm dụng mạng xã hội, game,… dẫn đến lối sống ảo quá đà, tạo nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho cuộc đời thực.

Việc bỏ ra nhiều giờ đồng hồ liền để  lướt facebook, chỉnh sửa ảnh đăng instagram, xem youtube, bình luận dạo, làm mọi chuyện lố lăng,… để nhằm câu “like”, câu “view”, tăng lượt theo dõi,… khiến quỹ thời gian vốn đã hạn hẹp giờ đây trở nên rất lãng phí.

Mạng xã hội ảo có hàng tá thông tin đăng tải mỗi ngày, và rất có thể đây là những thông tin xuyên tạc, thiếu thực tế.

Với đối tượng sống ảo rất nhiều trong đó là các bạn trẻ, kiến thức đời sống và kinh nghiệm trải đời chưa thực sự nhiều nên họ chỉ tiếp cận thông tin một cách mơ hồ, không phân biệt được trong những thông tin đó, đâu là dữ liệu sự thật, đâu là dữ liệu ảo.

Cứ tiếp tục lướt xem tin với những thông tin tiêu cực, thông tin giật gân gây sốc không có nguồn thì rất dễ lạc vào thế giới thông tin ảo, làm ảnh hưởng đến khả năng tư duy và nhìn nhận sự việc về lâu dài.

Việc lạm dụng việc sống ảo trên các trang mạng xã hội còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, các vấn đề về mắt, sự phát triển của não, đốt sống cổ,… đều rất đáng được đề cập tới.

Chưa kể nhiều bạn sống ảo trong thế giới game, thế giới facebook, zalo, instagram bỏ bê việc ăn uống, bữa được bữa mất khiến sức khỏe giảm sút.

Việc ít vận động khiến cả sức khỏe tinh thần và trí tuệ hạn chế đi nhiều.Việc nghiện sống ảo có thể dẫn đến thói quen phụ thuộc vào lối sống ảo đó, khiến tâm trí như bị cuốn vào vòng xoáy của sự cám dỗ thế giới ảo.

Để rồi, khi tiếp xúc với đời sống thực tế, thì họ bị hoang mang, mơ hồ, thất vọng vì sự khác biệt giữa hai thế giới thực sự  xa cách nhau. Nhiều bạn trẻ thường đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài. Để rồi khi gặp nhau ngoài đời thực, họ hụt hẫng, thậm chí là không nhận ra nhau.

Nhiều khi những thông tin sống ảo trong thế giới mạng khiến bạn bị mê hoặc, hình ảnh soái ca, ngọc nữ,… khiến bạn mất đi thực tế rằng trong cuộc sống thực nếu cứ đeo đuổi hình ảnh soái ca, ngọc nữ ngôn tình thì bạn đã bỏ lỡ nhiều người thân bên cạnh, có đủ sức che chở và quan tâm thật hơn là những cái tên “nick” ảo với những lời nói thiếu thực tế. Đặc biệt, lứa tuổi dùng mạng nhiều, sử dụng thời gian sống ảo nhiều là giới trẻ.

Nhiều bạn trẻ sống ảo để chỉ mong tâm sự được với nhiều người, kết bạn bốn phương và tìm được tình yêu đích thực. Tuy nhiên, như bạn thấy đấy, bao nhiêu vụ lừa đảo tình cảm để cướp tiền, bao vụ tán tỉnh để chiếm đoạt thân xác,… đang diễn ra nhan nhản trên những trang cảnh báo.

Xem thêm bài viết:

Liên hệ thực tiễn   

Như vậy có thể thấy rằng, sống ảo có hai mặt, không hoàn toàn tốt lại càng không hoàn toàn xấu.

Tốt – hay xấu  quan trọng ở cách bạn sử dụng nó như thế nào. Nếu biết sử dụng một cách thông minh, hiểu biết, thì bạn biết làm sao vận dụng các công cụ trong thế giới ảo đó để việc sống ảo có ý nghĩa thực tế đối với sự phát triển của bản thân bạn , việc đó rất nên làm. Chính bản thân bạn là người sử dụng trong lối sống ảo như thế nào.

Hãy sử dụng một cách hợp lý, thông minh, và không lạm dụng quá đà. Muốn sử dụng thế giới ảo một cách hiểu biết và phát triển tốt cho bạn, bạn phải trả lời được những vấn đề liên quan:

 • Mục đích bạn sống ảo là gì?
 • Bạn muốn thể hiện điều gì trên thế giới ảo đó?
 • Bạn sẽ vận dụng được các tiện ích và tính năng gì nhờ vào việc sống ảo?
 • Bạn đã xét về tầm ảnh hưởng của điều bạn sẽ làm, sẽ nói trên các trang mạng ảo chưa?

Hy vọng rằng, bài viết này sẽ cho bạn những kiến thức về hiện tượng sống ảo, tình trạng xảy ra phổ biến hiện nay và suy xét vấn đề đang bàn dựa vào hai mặt khách quan.

Từ đó, bạn rút ra được những kiến thức,những bài học để việc sống ảo không mang lại nhiều tiêu cực, cũng nhờ đó, biết vận dụng để “sống ảo” thông minh và hiểu biết, mang lại những chân giá trị thực trong đời sống của bạn. Hãy sử dụng thật hợp lý nhé bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn niềm vui!

Nam Anh
Asia Soft trang tin tức chuyên cung cấp thông tin về công nghệ, sức khỏe, làm đẹp cho Nam và Nữ và nhiều kinh nghiệm hay khác. Mọi thông tin chúng tôi chia sẻ đều được qua nghiên cứu kỹ và tổng hợp chia sẻ từ các chuyên gia. Rất mong bạn đọc sẽ có nhiều đóng góp để giúp nội dung bài viết bổ ích nhất với mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here