9 Cách kiểm soát bàng quang hoạt động quá mức hiệu quả tại nhà

0
344
9 Cách kiểm soát bàng quang hoạt động quá mức hiệu quả tại nhà

Bàng quang nếu hoạt động quá mức sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày. Nếu để lâu ngày mà không điều trị thì nó còn gây nên các vấn đề nghiêm trọng khác cho sức khỏe.

Vậy bạn đã biết các biện pháp để kiểm soát tình trạng này? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các triệu chứng, nguyên nhân cùng những phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức một cách hiệu quả nhé!

Bàng quang hoạt động quá mức là gì?

Bàng quang hoạt động quá mức là tình trạng mà chức năng dự trữ của bàng quang bị suy giảm gây nên tình trạng đi tiểu gấp và đột ngột. Việc tiểu gấp thường khiến chúng ta khó kiểm soát và thậm chí có thể dẫn đến mất nước cho cơ thể do việc đi tiểu này không do cơ thể mong muốn. Trong tình huống như trên, tình trạng này còn được gọi là đi tiểu không tự chủ.

Việc đi tiểu gấp đột ngột có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Tần suất của việc đi tiểu không thể đoán trước được nên nó gây nên không ít những tác động tiêu cực đến cuộc sống của mỗi người. Bàng quang hoạt động quá mức không giống như một bệnh lý thông thường, nó là điển hình giúp cho bạn nhận biết bạn đang mắc một trong các bệnh về đường tiết niệu.

Các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức là gì?

Các triệu chứng khi bàng quang hoạt động quá mức bao gồm:

 • Bạn luôn gặp tình trạng muốn đi tiểu gấp, đột ngột và khó kiểm soát.
 • Đi tiểu không tự chủ: có nước tiểu ra ngay lập tức chỉ sau khi bạn vừa cảm giác mắc tiểu.
 • Đi tiểu thường xuyên, thường là 8 lần trở lên trong một ngày.
 • Tiểu đêm: thức dậy 2 lần trở lên trong đêm để đi tiểu.

Nguyên nhân cụ thể của bàng quang hoạt động quá mức vẫn chưa được xác định chắc chắn. Nhưng đó thường là kết quả của sự co thắt cơ bắp không tự chủ của bàng quang.

Nguyên nhân gây ra

Thận có nhiệm vụ sản xuất nước tiểu, và nước tiểu sau đó chảy vào bàng quang. Khi bạn đi tiểu, nước tiểu tiếp tục đi qua một lỗ ở đáy bàng quang và sau đó chảy ra khỏi cơ thể qua niệu đạo. Ở phụ nữ, niệu đạo nằm ngay phía trên âm đạo. Trong khi đó ở nam giới, niệu đạo mở ra ở đầu dương vật.

Toàn bộ quá trình đi tiểu này được kiểm soát bởi các tín hiệu thần kinh. Khi bàng quang được lấp đầy, não của bạn sẽ nhận được tín hiệu để kích hoạt cảm giác muốn đi tiểu. Khi bạn đi tiểu, não một lần nữa nhận được tín hiệu để thư giãn các cơ của sàn chậu cũng như niệu đạo để giúp thông tiểu. Đồng thời, bàng quang của bạn cũng sẽ thắt chặt để đẩy nước tiểu ra ngoài.

Trong trường hợp hoạt động quá mức, sự co bóp của bàng quang sẽ xảy ra một cách không tự chủ, ngay cả khi lượng nước tiểu bên trong tương đối thấp. Hoạt động này gây ra khiến bạn cảm giác mắc tiểu một cách đột ngột và phải đi tiểu ngay sau đó.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của việc bàng quang hoạt động quá mức vẫn chưa được xác định. Nhưng sau đây là một số yếu tố có thể gây ra các triệu chứng của hoạt động quá mức:

 • Rối loạn thần kinh.
 • Sử dụng một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Các bệnh lý liên quan đến bàng quang như khối u hoặc sỏi bàng quang.
 • Những bệnh lý ảnh hưởng hoặc cản trở dòng chảy bàng quang như tuyến tiền liệt mở rộng hoặc táo bón.
 • Các tiền sử phẫu thuật để điều trị các bệnh lý khác.
 • Sử dụng quá nhiều caffeine hoặc rượu.
 • Suy giảm chức năng nhận thức, chủ yếu là do lão hóa.
 • Bàng quang không đầy.

Hoạt động quá mức có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của những người mắc phải. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tại nhà tuyệt vời để có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Cách kiểm soát bàng quang hoạt động quá mức ngay tại nhà

Dầu hạt bí ngô

Dầu hạt bí ngô

Nguyên liệu cần có: Dầu hạt bí ngô.

Phương pháp thực hiện: Uống bổ sung dầu hạt bí ngô hàng ngày. Tốt hơn hết nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết liều lượng thích hợp nhất cho tình trạng của bạn.

Thời gian thực hiện: Bạn nên thực hiện phương pháp này một lần mỗi ngày hoặc theo lời khuyên của bác sĩ để có được hiệu quả tốt nhất.

Dầu hạt bí ngô chiết xuất từ ​​cả Cucurbita pepo và Cucurbita maxima, những thành phần trong đó có thể giúp giảm các triệu chứng của việc bàng quang hoạt động quá mức.

Thảo dược Trung Quốc

Thảo dược Trung Quốc

Nguyên liệu cần có: Các thảo dược Trung Quốc như Gosha-jinki-gan (GJG) và Hachi- mi- jio-gan (HE).

Phương pháp thực hiện: Tăng cường bổ sung các loại thảo dược Trung Quốc ở trên hàng ngày trong bữa ăn. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Thời gian thực hiện: Bạn nên thực hiện phương pháp này một lần mỗi ngày hoặc theo lời khuyên của bác sĩ để có hiệu quả tốt nhất.

Hachi-mi-jio-gan (HE) và Gosha-jinki-gan (GJG) có tác dụng ức chế cảm giác bàng quang và các cơn co thắt do công dụng thư giãn của chúng. Vì thế các loại thảo dược trên được biết đến có công dụng làm giảm các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức

Vitamin D

Vitamin D

Nguyên liệu cần có: Viên nang vitamin D.

Phương pháp thực hiện: Tăng cường bổ sung viên nang vitamin D hàng ngày. Tốt hơn nên có sự tham khảo ý kiến từ ​​bác sĩ.

Thời gian thực hiện: Bạn nên tăng cường bổ sung vitamin D hàng ngày để có được hiệu quả tốt nhất.

Các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức như các rối loạn sàn chậu có liên quan đến việc cơ thể bị thiếu vitamin D. Do đó, khôi phục sự thiếu hụt lượng vitamin D cho cơ thể có thể giúp giảm bớt tình trạng bàng quang hoạt động quá mức một cách hiệu quả.

Capsaicin

Capsaicin

Nguyên liệu cần có: Chất capsaicin lỏng.

Phương pháp thực hiện: Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về liệu pháp tiêm tĩnh mạch bằng capsaicin. Phương pháp thực hiện là tiêm capsaicin lỏng trực tiếp vào bàng quang dưới sự giám sát của bác sĩ hay y tá, điều dưỡng.

Thời gian thực hiện: Bạn nên thực hiện phương pháp này theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả.

Capsaicin là thành phần chính tạo nên vị cay của ớt. Việc tiêm tĩnh mạch capsaicin có thể giúp giảm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức bằng cách làm giảm các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm cho các hoạt động liên tục của bàng quang.

Trà xanh

Trà xanh

Nguyên liệu cần có:

 • 1 Túi trà xanh.
 • 1 Cốc nước nóng.

Phương pháp thực hiện:

 • Cho túi lọc trà xanh vào một cốc nước nóng để từ  5 đến 10 phút.
 • Bỏ túi trà đã sử dụng, giữ phần nước và thưởng thức tách trà xanh ngay sau đó.

Thời gian thực hiện: Bạn nên thực hiện phương pháp này hai lần mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trong trà xanh có thành phần epigallocatechin-3-gallate (EGCG) làm ức chế cảm giác mắc tiểu liên tục. Uống trà xanh mỗi ngày giúp bạn làm giảm đi các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức một cách hiệu quả.

Nước ép nam việt quất

Nước ép nam việt quất

Nguyên liệu cần có: 400ml Nước ép nam việt quất không đường.

Phương pháp thực hiện: Uống khoảng 400 ml nước ép nam việt quất không đường trước hoặc sau bữa ăn của bạn.

Thời gian thực hiện: Bạn nên uống nước ép nam việt quất một lần mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Một trong những nguyên nhân thường gặp của việc bàng quang hoạt động quá mức là nhiễm trùng đường tiết niệu. Sử dụng thường xuyên nước ép nam việt quất có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, do đó cũng ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến bàng quang hoạt động quá mức.

Nhân sâm

Nhân sâm

Nguyên liệu cần có:

 • 1 đến 2 Muỗng cà phê nhân sâm khô.
 • 1 Cốc nước nóng.

Phương pháp thực hiện:

 • Cho một muỗng cà phê trà nhân sâm vào một cốc nước nóng.
 • Để trà từ 5 đến 10 phút rồi sau đó lọc lấy nước.
 • Để trà nguội dần rồi uống khi còn ấm.

Thời gian thực hiện: Bạn nên thực hiện phương pháp này 1 đến 2 lần mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

Bàng quang hoạt động quá mức có thể chuyển biến phức tạp và làm tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BOH), dẫn đến sự mở rộng của tuyến tiền liệt. Uống trà nhân sâm thường xuyên có tác dụng chữa bệnh đối với các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức vì nó giúp kích hoạt yếu tố tăng trưởng thần kinh.

Baking Soda

Baking Soda

Nguyên liệu cần có:

 • 1 Muỗng cà phê baking soda.
 • 1 Ly nước.

Phương pháp thực hiện:

 • Cho một muỗng cà phê baking soda vào một cốc nước.
 • Khuấy đều và uống dung dịch ngay sau đó.

Thời gian thực hiện: Bạn nên thực hiện phương pháp này hai lần mỗi ngày để có được hiệu quả tốt nhất.

Uống dung dịch natri bicarbonate có tác dụng kiềm hóa lượng nước tiểu, do đó làm giảm các triệu chứng đường tiết niệu xuống mức thấp hơn, bao gồm cả việc bàng quang hoạt động quá mức.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc

Nguyên liệu cần có:

 • 1 Muỗng cà phê trà hoa cúc.
 • 1 Cốc nước nóng.

Phương pháp thực hiện:

 • Cho một muỗng cà phê trà hoa cúc vào một cốc nước nóng.
 • Để trà từ 5 đến 10 phút rồi lọc lấy nước.
 • Để trà nguội dần rồi uống khi còn ấm.

Thời gian thực hiện: Bạn nên thực hiện phương pháp này 1 đến 2 lần mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

Trà hoa cúc có đặc tính chống viêm và tác dụng an thần. Những đặc tính này rất hiệu quả trong việc giảm bớt các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức, đặc biệt là nếu bạn hay gặp phải vấn đề đi tiểu thường xuyên vào ban đêm.

Những biện pháp nêu trên sẽ có hiệu quả tốt nhất khi được sử dụng để hỗ trợ  bạn khi đang điều trị bằng các biện pháp y tế. Trong trường hợp vấn đề của bạn đã trở nên nghiêm trọng thì bạn phải đi khám bệnh và điều trị bằng các biện pháp y tế dưới đây.

Điều trị bằng các phương pháp y tế

Các phương pháp điều trị cho bàng quang hoạt động quá mức bao gồm:

 • Các loại thuốc làm thư giãn bàng quang như: Tolterodine, Oxybutynin và Trospium.
 • Tiêm thuốc cho bàng quang như: OnabotulinumtoxinA để giảm tình trạng hoạt động không tự chủ.
 • Các liệu pháp kích thích thần kinh.
 • Phẫu thuật để tăng khả năng của bàng quang hoặc để loại bỏ nó hoàn toàn.

Chế độ ăn uống của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị vấn đề bàng quang hoạt động quá mức và giảm bớt các triệu chứng.

Các loại thực phẩm tốt cho việc điều trị

Một số thực phẩm có thể có lợi trong việc làm giảm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức như:

 • Thực phẩm giàu vitamin D như: cá béo, phô mai và lòng đỏ trứng.
 • Thực phẩm giàu kali như: chuối, cam, dưa đỏ, dưa chuột và quả mơ.
 • Thực phẩm giàu chất xơ như: đậu lăng, đậu, quả mâm xôi và lúa mạch để giúp ngăn ngừa táo bón vì táo bón có thể làm nặng thêm các triệu chứng của việc bàng quang hoạt động quá mức.
 • Thực phẩm giàu protein như: cá, gà và đậu phụ.

Bạn cũng nên tránh các thực phẩm có tính kích thích sau đây vì chúng có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Những thực phẩm cần tránh

Nếu bạn đang mắc phải hay điều trị vấn đề bàng quang hoạt động quá mức, hãy tránh sử dụng những thực phẩm sau đây:

 • Đồ uống có ga
 • Caffeine
 • Rượu
 • Sôcôla
 • Đồ uống thể thao như Gatorade
 • Trái cây có múi
 • Thức ăn cay
 • Hương liệu nhân tạo và chất bảo quản
 • Đường
 • Mật ong
 • Hành tây

Bạn không nhất thiết phải loại bỏ tất cả các loại thực phẩm trên khỏi chế độ ăn uống hằng ngày của mình. Một số loại thực phẩm vẫn có thể được sử dụng với số lượng hạn chế. Tuy nhiên, bạn nên thay đổi và đặt ra chế độ ăn uống phù hợp để có thể khắc phục tình trạng bàng quang hoạt động quá mức này.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để kiểm soát các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức và ngăn ngừa các triệu chứng này tái phát.

Cách kiểm soát các triệu chứng

 • Tập các bài tập thể dục về sàn chậu hoặc Kegel để tăng cường cơ xương chậu.
 • Duy trì cân nặng tương đối.
 • Kiểm soát thời gian của việc đi vệ sinh của bạn và theo dõi nó thường xuyên.
 • Tập luyện bàng quang của bạn kiềm chế việc đi tiểu mỗi giờ và sau đó, dần dần luyện tập để kiềm chế và đi tiểu cứ sau 3 đến 4 giờ thay vì cứ sau 20 đến 30 phút.
 • Luyện tập yoga thường xuyên.

Chúng tôi khuyên bạn nên đến bệnh viện để điều trị ngay lập tức khi các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức trở nên nghiêm trọng để hạn chế các khả năng xảy ra tình xấu hơn cho sức khỏe của bạn. Việc áp dụng các biện pháp được nêu ra ở trên có thể hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị y tế theo quy định trong việc kiểm soát các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức một cách hiệu quả.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn biết thêm những biện pháp hay lời khuyên nào khác có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức. Hãy chia sẻ cùng với Asia Soft trong phần bình luận ​​dưới đây nhé.

Xem thêm những chia sẻ hay và thú vị khác:

Nam Anh
Asia Soft trang tin tức chuyên cung cấp thông tin về công nghệ, sức khỏe, làm đẹp cho Nam và Nữ và nhiều kinh nghiệm hay khác. Mọi thông tin chúng tôi chia sẻ đều được qua nghiên cứu kỹ và tổng hợp chia sẻ từ các chuyên gia. Rất mong bạn đọc sẽ có nhiều đóng góp để giúp nội dung bài viết bổ ích nhất với mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here