“Hoa rơi cửa Phật” có nghĩa là gì?

0
2613
“Hoa rơi cửa Phật” có nghĩa là gì?

“Có nhành hoa rơi cửa phật khi đã khoe đủ sắc màu

Ở giữa cuộc đời vô thường được mất nghèo hèn hay sang giàu

Và ta biết sống cho cuộc đời này đâu chỉ cảm xúc là khóc cười

Hãy sống trọn vẹn cho cuộc đời này sống an vui một kiếp người”,…

Từng lời cảm xúc đó cứ vọng mãi khiến người ta muốn mở lòng để sống sao cho trọn vẹn, an vui trong kiếp con người này. Vậy có chăng “nhành hoa rơi cửa phật khi đã khoe đủ sắc màu” đã được dùng để biểu đạt hình ảnh ẩn dụ nào đó?

Vâng, đây chỉ là một trong rất nhiều biểu trưng có nhắc đến hình ảnh “hoa rơi cửa Phật”. Nó được người ta khai thác nhiều trong các câu nói, đoạn trích, tác phẩm, đời sống… Bạn có quan tâm đến hình ảnh này chứ? Chắc chắn rồi – đây là lý do để bạn tham khảo bài viết này. Hãy cùng AsiaSoft tìm hiểu “hoa rơi cửa Phật” có nghĩa là gì ngay tại đây.

Thật đặc biệt vì trong quá trình của dòng chảy thời gian, hình ảnh này cũng biến đổi để có những ý nghĩa riêng:

Hoa rơi cửa phật có ý nghĩa gì?

Phân tích dựa vào ngôn từ - nghĩa gốc và nghĩa biểu trưng

Phân tích dựa vào ngôn từ – nghĩa gốc và nghĩa biểu trưng

Trước đây:

Để trả lời cho câu hỏi “hoa rơi cửa Phật” có ý nghĩa là gì, hãy cùng Asiasoft phân tích ý nghĩa của hình ảnh qua ngôn từ.

  • hoa”:là một danh từ biểu trưng cho phái nữ, họ có nét đẹp, cảm giác mỏng manh, nhẹ nhàng tựa như hoa, nét đẹp của người nữ vẫn thường thấy trong các câu chuyện xưa, trong các điển tích điển cố, trong truyện Kiều,…
  • rơi”: là một động từ được biểu hiện cho sự thụ động, thuận tự nhiên. Nó lại kết hợp với từ “hoa” trước đó có ý nghĩa khá thụ động, “hoa rơi” chính là hiện tượng sự sống thuận với đạo lý thường tình. Đây cũng mang ý nghĩa là phận nữ nhi nhẹ nhàng yếu đuối không chủ động, cứ để mặc cho cuộc đời đẩy đưa.
  • cửa Phật”: chốn thiêng, chốn thanh tịnh nhà Phật, là nơi mà chỉ ra con đường giúp tâm hồn trở nên thanh cao, xóa gót hồng trần và không bon chen với cuộc đời xô bồ,…

Như vậy, hình ảnh “hoa rơi cửa Phật” là một hình ảnh đầy ý nghĩa mang tính biểu trưng vô cùng sâu sắc. Nó biểu trưng cho hình ảnh những cô gái mong manh, yếu đuối do nhân duyên cuộc đời mà nương nhờ vào chốn thanh tịnh của nhà Phật.

Xem thêm bài viết: An nhiên nghĩa là gì?

Thông qua hình ảnh “hoa rơi cửa Phật” để biểu đạt những vấn đề xã hội lúc bấy giờ

Thông qua hình ảnh “hoa rơi cửa Phật” để biểu đạt những vấn đề xã hội lúc bấy giờ

Đang xét trong tiến trình của thời gian trước đây, phận nữ nhi yếu đuối, mong manh với những lễ giáo và định kiến – đôi khi ẩn chứa một sự hà khắc và bất công mà cuộc đời họ phải chấp nhận gánh chịu, họ không có quyền chủ động nhiều như phụ nữ hiện đại, nên đành chấp nhận số phận đẩy đưa giữa cuộc đời vô thường.

Và trong lúc tăm tối, mệt mỏi với những thứ đó, có một số người may mắn thay “rơi” vào cửa Phật, để học Phật đạo và các giáo lý, để tâm thanh tịnh và đời bình an. Để ý thấy, từ “rơi” mang cảm giác thụ động, phó mặc theo sự vô thường một phần nào đó lên án những điều hà khắc và định kiến mà phụ nữ họ phải gánh chịu. Vô thường cũng là một trong những giáo lý căn bản của nhà Phật.

Xem thêm bài viết: Công dung ngôn hạnh là gì?

“Hoa rơi cửa Phật” là gì trong các tác phẩm, câu chuyện, lịch sử?

  • Câu chuyện cuộc đời Võ Tắc Thiên

Chúng ta thường nghe về hình ảnh này trong các câu chuyện hoàng cung thời xưa. Thuở ấy, các cung tần mỹ nữ hay các người đẹp nhưng không được trọng dụng hoặc không thể sinh quý tử cho dòng tộc thì sẽ bị đẩy vào lãnh cung hoặc đưa vào các ngôi chùa.

Trong số đó, có nhiều người chưa phát duyên với Phật Pháp, họ không muốn vào chùa nhưng hoàn cảnh bắt buộc họ không còn sự chọn lựa nào khác, vì vậy mới nói từ “rơi” được sử dụng rất “đắt giá” để diễn đạt ý nghĩa này.

Nếu bạn đã đọc lược sử về cuộc đời Võ Tắc Thiên thì chắc hẳn rằng bạn sẽ hình dung rất rõ vấn đề mà chúng tôi đang đề cập. Nàng Võ Mỵ Nương xinh đẹp mê đắm lòng người đã từng bị cạo trọc đầu và đưa vào chùa Cảm Nghiệp.

Trong hơn 10 năm làm Tài nhân, Võ Mỵ Nương không hề sinh được một người con nào, vì thế theo di mệnh của Tiên hoàng đế,nàng và tất cả các phi tần không con khác phải cạo tóc, xuất gia làm ni cô và đưa vào chùa .

Tuy nhiên, bà không chấp nhận việc này, chẳng qua bà chỉ bị số phận khiến bị “rơi” vào chùa này. Chính vì thế, duyên chưa đủ nên người đẹp này vẫn hy vọng có ngày được trở về cung và sau này nổi danh với cái tên “Võ Tắc Thiên” nổi danh trong lịch sử.

Đây là một hình ảnh mà được rất nhiều người lấy ra làm minh họa cho hình ảnh “hoa rơi cửa Phật”.

  • Truyện Kiều

Hẳn các bạn đã từng nghe đến tác phẩm “Đoạn trường tân thanh” hay chúng ta quen gọi là truyện Kiều, một tác phẩm lừng danh của văn học Việt dưới ngòi bút tài hoa của Nguyễn Du- một đại văn hào thế giới.

Trong tác phẩm này, có cả một chuyện về nàng Kiều hồng nhan nhưng bạc phận, rất phù hợp để nói về hình ảnh “hoa rơi cửa Phật” mà các bạn đang muốn tìm hiểu.

Quả đúng là “nhánh hoa rơi trước thềm cố nhân tri kỷ mấy người”, có thể nói nàng Thúy Kiều là hình ảnh “hoa rơi cửa phật” bởi vì sau khi trải qua các thăng trầm, “trải qua một cuộc bể dâu” với những nỗi khổ triền miên liên tiếp, Hoạn Thư cho nàng ra Quan Âm các ở tu hành.

Sau khi trốn thoát khỏi nhà của Hoạn Thư, nàng đến nương nhờ tại “Chiêu Ẩn am” của sư trưởng Giác Duyên. Nhưng đoạn trường chưa dứt, có vẻ nàng đã “rơi cửa Phật” nhưng các nghiệp chướng còn dày, nàng Kiều xinh đẹp lại “rơi cửa lầu xanh” của Bạc Bà, Bạc Hạnh ở Châu Thai. Vì thế, hết lần này đến lượt khác cuộc đời Kiều cứ bị phó mặc,cứ lưu lạc mãi với những khổ đau của cuộc đời.

Xem thêm bài viết: An cư lạc nghiệp là gì?

Hiện nay

Như đã đề cập trước đó, trong quá trình của dòng chảy thời gian, hình ảnh này cũng biến đổi và “có vẻ như” mang ý nghĩa hơi cực đoan và tiêu cực.

Nhiều bạn trẻ thường có lỗi suy nghĩ “hoa rơi cửa Phật” là hình ảnh của những cô gái đẹp nhưng lại tham gia hoạt động mại dâm, đi khách, mà hay được diễn đạt với cái biệt hiệu mới nổi dạo mới đây – “gái ngành”.

Nhìn một cách tổng quát, dù trước đây hay bây giờ, ý nghĩa của hình ảnh “hoa rơi cửa Phật” cũng đều liên quan đến những phận “hồng nhan”. Nhưng bạn biết đấy – thời nào cũng thế, chỉ cần gieo đủ nhân duyên với những giáo lý, nương theo những lời dạy của “cửa Phật” thì tâm cũng an nhiên thêm mấy phần.

Liên hệ thực tiễn

Thời này, khi mà người phụ nữ có thể độc lập hơn, thoát khỏi những hà khắc của giáo lễ thời xưa, thì hoàn toàn có thể “tìm về” với những lời dạy bổ ích đó của nhà Phật một cách chủ động hơn là phó mặc “rơi” một cách đưa đẩy theo ngoại tác động.

Phật pháp không phải là một học thuyết mang tính lý luận, cứng nhắc mà là tất cả những gì con người có thể vận dụng một cách linh hoạt trong đời sống hàng ngày, các giáo lý nhà Phật mang tính thực tiễn rất cao. Và mục đích cao quý của việc tìm hiểu và thực hành các lời dạy đó chính là có được sự thoải mái, an yên trong cuộc đời, không làm khổ mình và khổ người.

Qua những phân tích trên, có thể thấy rằng “hoa rơi cửa Phật” mang nhiều ý nghĩa. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích trong việc giúp bạn tìm hiểu “hoa rơi cửa Phật” có ý nghĩa là gì?, một số ý nghĩa biểu trưng của hình ảnh này trong dòng chảy của thời gian.

Và Asiasoft luôn mong rằng, bạn có thể chủ động trong cuộc đời của chính mình để có được những bình yên từ tâm và giúp ích cho xã hội tươi đẹp hơn.

Nam Anh
Asia Soft trang tin tức chuyên cung cấp thông tin về công nghệ, sức khỏe, làm đẹp cho Nam và Nữ và nhiều kinh nghiệm hay khác. Mọi thông tin chúng tôi chia sẻ đều được qua nghiên cứu kỹ và tổng hợp chia sẻ từ các chuyên gia. Rất mong bạn đọc sẽ có nhiều đóng góp để giúp nội dung bài viết bổ ích nhất với mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here