Hậu sinh khả úy là gì?

0
583
Hậu sinh khả úy là gì?

Trong cuộc sống thường ngày, ở đâu đó – thi thoảng chúng ta thường nghe nhắc đến câu thành ngữ “hậu sinh khả úy”.

Vậy hậu sinh khả úy là gì, nó có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa của câu nói,… Hãy chú ý bài viết này và giải đáp chủ đề vừa nêu.

Hậu sinh khả úy là gì?

  • Hậu: sau
  • Khả úy: đáng sợ, đáng nể.

Như vậy, hậu sinh khả úy là một thành ngữ có phiên âm từ tiếng Hán, đó là hou sheng ke wei (后生可畏) với dịch nghĩa có thể hiểu là “những người sinh sau thật đáng sợ”. Tuy nhiên, từ “sợ” này nên được dùng với nghĩa tích cực, chỉ sự khâm phục, đáng kính nể.

Hậu sinh khả úy bắt nguồn từ đâu?

Hậu sinh khả úy bắt nguồn từ đâu?

Hậu sinh khả úy có xuất xứ từ “Luận ngữ – Tử hãn”. Câu nói này xuất phát từ một câu chuyện liên quan đến ngài Khổng Tử. Khi đó, ngài đang đi trên đường thì gặp cậu bé 7 tuổi tên là Hạng Thao. Trải qua cuộc trò chuyện đối đáp giữa hai người, các câu hỏi của ngài Khổng Tử đưa ra đã được đứa trẻ trả lời một cách thông minh, gãy gọn, đầy tính lý lẽ và tính thuyết phục.

Đồng thời, cậu bé còn hỏi “khó” Khổng Tử và phân tích điều chưa hoàn toàn thuyết phục trong câu trả lời của Ngài. Để tỏ lòng khâm phục về một cậu bé quá thông minh và lanh lẹ, bậc thầy Khổng Tử dùng cụm từ “hậu sinh khả úy”, và nó được dùng cho tới tận ngày nay.

Xem thêm bài viết: “Hoa rơi cửa Phật” có nghĩa là gì?

Ý nghĩa của cụm từ: hậu sinh khả úy

Hiện nay, chúng ta vẫn thường dùng câu thành ngữ “Hậu sinh khả úy” để tỏ ý khen ngợi, khâm phục đến các lớp trẻ sau này, các thế hệ hậu bối với nhiều ưu điểm và khả năng đáng khâm phục và ngưỡng mộ.

Câu nói này có ý nghĩa rất lớn đối với lớp người đi sau thời các tiền bối, với lớp trẻ hiện nay với đầy đủ chí tiến thủ và tinh thần ham học hỏi.

Khi tiếp nhận lời khen ngợi này, chúng ta có niềm tin rằng thế hệ trẻ bây giờ cũng có thể làm như thế hệ cha ông ta thời xưa, và thậm chí, có thể nhờ vào nền tảng thế hệ cha ông để lại nhằm làm tốt, phát huy tối ưu tài năng và sức mạnh của mình để làm tốt hơn nữa.

Cũng qua đây, cụm thành ngữ hậu sinh khả úy có ý nghĩa nhắc nhở giới trẻ phải không ngừng học tập, cố gắng và nỗ lực để đáng hổ thẹn đối với lời khen của các bậc tiền bối.

Này các bạn trẻ, để tự hào nhận câu khen ngợi hậu sinh khả úy, các bạn hãy sống với lý tưởng và hoài bão lớn, để tạo ra nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày, đem lại những điều tốt đẹp nhất hiện tại và tương lai. Để từ đó, các thế hệ, các lớp người đi sau các bạn tiếp tục ngưỡng mộ, nể phục bạn và lấy bạn làm tấm gương để luyện rèn.

Xem thêm bài viết: An nhiên nghĩa là gì?

Hy vọng bài viết đã cho bạn thêm những kiến thức liên quan đến câu nói “hậu sinh khả úy”. Hãy cố gắng và nỗ lực thật nhiều để trước hết là thỏa mãn đam mê và hoài bão của bạn, sau là người xứng đáng nhận danh xưng “hậu sinh khả úy” nhé. Chúc bạn thành công!

Nam Anh
Asia Soft trang tin tức chuyên cung cấp thông tin về công nghệ, sức khỏe, làm đẹp cho Nam và Nữ và nhiều kinh nghiệm hay khác. Mọi thông tin chúng tôi chia sẻ đều được qua nghiên cứu kỹ và tổng hợp chia sẻ từ các chuyên gia. Rất mong bạn đọc sẽ có nhiều đóng góp để giúp nội dung bài viết bổ ích nhất với mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here