Dĩ hoà vi quý là gì?

0
398
Dĩ hoà vi quý là gì?

Từ cổ chí kim, trong phương châm đối nhân xử thế đúng đắn và có ý nghĩa sâu sắc để “đắc nhân tâm” thì dĩ hòa vi quý là nguyên tắc ứng xử quan trọng. Bài viết hôm nay sẽ đi vào tìm hiểu chủ đề: Dĩ hoà vi quý là gì? Thông qua việc giải thích ý nghĩa của ngôn từ, các khía cạnh liên quan, tính hai mặt của chủ đề này. Theo dõi bài viết ngay tại đây:

Dĩ hoà vi quý là gì?

Hiểu theo ý nghĩa của ngôn từ biểu đạt, có thể nhận xét rằng dĩ hoà vi quý là một nguyên tắc của giao tiếp để đạt được sự hòa hợp trong các mối quan hệ đời sống và xã hội.

Dĩ hòa vi quý xuất phát từ quan niệm của các nhà Nho lúc bấy giờ. Trong tiếng Trung, dĩ hoà vi quý có phiên âm là yǐ hé wéi guì (以和为贵).Cùng bài viết giải nghĩa cụm từ này tại đây:

  • dĩ: 以 nghĩa là lấy, dùng
  • hòa: 和 có nghĩa là hài hòa, hòa hợp,…
  • vi: 为 mang nghĩa là làm
  • quý: 贵 mang nghĩa là quý giá, làm trọng, xem là ưu tiên,…

Như vậy, qua phân tích có thể hiểu dĩ hoà vi quý (以和为贵) có nghĩa là: trong các nguyên tắc ứng xử thì hãy lấy sự hòa hợp làm trọng, xem sự hòa hợp là quý giá,… để có thể làm các mối quan hệ xung quanh trở nên tốt đẹp hơn.

Trong cuộc sống, chủ đề dĩ hòa vi quý thường mang nhiều khía cạnh khác nhau. Nguyên tắc ứng xử này vốn dĩ mang ý nghĩa vô cùng tốt đẹp và trở thành quy chuẩn của các hiền nhân, của các bậc trí huệ và những người có hiểu biết. Tuy nhiên, theo dòng chảy của thời gian hoặc cách nghĩ của các đối tượng sử dụng khác nhau, nguyên tắc ứng xử này được nhiều người áp dụng trong những trường hợp tiêu cực, mang tính nhu nhược, an phận phó mặc sự quan trọng nhất của sự việc hay đối tượng nào đó.

Xem thêm bài viết: Sân si là gì?

Dĩ hoà vi quý mang ý nghĩa tốt đẹp trong mọi nguyên tắc ứng xử trong giao tiếp

Dĩ hoà vi quý mang ý nghĩa tốt đẹp trong mọi nguyên tắc ứng xử trong giao tiếp

Dĩ hòa vi quý là là nguyên tắc giao tiếp rất hay, đúng với nhu cầu đắc nhân tâm của những con người có hiểu biết rộng.

Việc ứng xử cùng lời nói, hành động dĩ hòa vi quý lấy sự hòa hợp làm điều ưu tiên là một việc hết sức cần thiết.

Trong giao tiếp, người biết lấy hòa hợp làm điều ưu tiên luôn biết cách biết mình hiểu người, hòa nhã, đầy tính khoan dung và coi trọng mối quan hệ với người khác. Họ không coi trọng việc làm thái quá hoặc làm thỏa mãn những cảm xúc cá nhân tiêu cực như: tức giận, bực dọc, khó chịu,… để áp chế lên tình cảm của họ với ai đó.

Người xưa dạy rằng “họa từ miệng ra” quả không sai trong trường hợp này. Người lấy hòa hợp làm trọng không nói cho thỏa mãn bản ngã cá nhân cao vút, không thị phi bình luận chuyện chưa hiểu thấu, không quan tâm soi mói chuyện riêng tư kiểu “chuyện không của riêng ai”.

Do vậy, nguyên tắc dĩ hòa vi quý đề cao tính cẩn trọng trong lời nói, hành động và cách ứng xử sao cho thận để tránh khỏi nhiều phiền phức, rắc rối và phá hủy mối quan hệ tốt đẹp với các đối tượng khác.

Trong đối nhân xử thế hằng ngày hãy luôn ghi nhớ và tự nhắc mình “họa từ miệng ra”. Một người coi trọng nguyên tắc ứng xử này thực sự là một người có thể biết cương, biết nhu một cách thích hợp nhất để giải quyết mọi vấn đề liên quan đến sự cãi vã, tranh chấp,…

Bởi bạn biết đấy, các mối quan hệ tồn tại trên cuộc đời này không phải lúc nào cũng thuận buồm, xuôi gió, cũng hòa hợp, mà sự hòa hợp đến từ sự ứng xử của con người, con người là yếu tố tiên quyết trong mọi mối quan hệ.

Trong rất nhiều trường hợp giao tiếp và ứng xử, chúng ta nên dùng thái độ dĩ hòa vi quý, khoan dung độ lượng và khiêm nhường với người khác. Vì chiến thắng một người đôi khi không làm nên vẻ vang gì cả. Thậm chí, nó có thể phá vỡ một mối quan hệ nếu người trong cuộc cứ mải tranh chấp hơn thua vào đối tượng còn lại

Để đạt được chữ “hòa”, bạn nên nhìn vào ưu điểm của người khác để khoan dung độ lượng với họ, không nhất thiết phải cãi cọ tranh chấp để phân thắng – bại, hơn – thua với nhau. Cũng nhờ đó, người ta sau khi bình tĩnh nhìn nhận mọi sự việc mới nể phục, tôn trọng cách cư xử đầy khôn khéo của bạn. Quả đúng là “Vạn sự dĩ hòa vi quý, lùi một bước biển rộng trời cao”.

Làm người không nên quá đề cao theo chủ nghĩa hoàn hảo. Không nên tạo ra những áp lực để nhằm yêu cầu quá cao với người khác nhất nhất theo ý muốn của mình, càng không nên suy tính được – mất để mà soi xét người khác. Chính cách ứng xử như vậy mới thật là đáng quý, đáng nể.

Thái độ đối nhân xử thế làm người luôn đòi hỏi điều hiểu biết này, để người ta biết cách linh hoạt ứng xử theo nguyên tắc này. Từ đó học cách biết cúi đầu để mang lại những ý nghĩa tốt đẹp trong mối quan hệ với người khác và nâng cao giá trị của bản thân mình.

Trong cuộc sống hiện đại, giao tiếp còn là một kỹ năng quan trọng để bắt đầu một công việc, một mối quan hệ, một lĩnh vực yêu thích, … Và đây cũng là yếu tố bắt buộc không thể thiếu để có thể mang lại những ý nghĩa trong cuộc sống. Khi giao tiếp, nếu biết lựa lời hay ý đẹp, biết cư xử đúng cách, sống “dĩ hòa vi quý”thì các vấn đề đối thoại, đàm thoại, trao đổi, thảo luận, thương mại quốc tế,,… trở nên dễ dàng hơn trên cơ sở hiểu thấu và hòa hợp với nhau.

Xem thêm bài viết: Thảo mai là gì?

Dĩ hòa vi quý theo nghĩa tiêu cực, thể hiện sự nhu nhược, an phận phó mặc, thờ ơ,… để che đậy, cổ xúy cho các khuyết điểm, cái xấu, cái ác,…

Vấn đề gì cũng có hai mặt của nó và đây là một điều “tất lẽ dĩ ngẫu”. Và câu tục ngữ trên – ngoài ý nghĩa tốt đẹp, tích cực vừa nêu cũng mang ý nghĩa tiêu cực do việc các đối tượng sử dụng nhằm mục đích đạt quyền lợi hay che đậy cho cái xấu, bản tính ích kỷ, tham lam,…

Nhiều người để đạt được mục đích cá nhân mà ngần ngại trong đấu tranh, nhu nhược, thờ ơ, không dám nêu lên chính kiến của mình và bao che cho những lỗi sai của người khác. Trong Trường hợp này, câu dĩ hòa vi quý là một trong những câu bị sử dụng sai mục đích ban đầu, bị trích dẫn sai, bị hiểu sai trong việc để cái xấu, cái ác, cái tiêu cực lấn lướt, qua mặt.

Chính thái độ tiêu cực của sự hiểu sai này dẫn đến những vấn đề xã hội phát sinh như: thái độ lưỡng lự khi xử tội các vị cán bộ phạm lỗi, việc bao che cho các tội ác, cán bộ giáo dục tiếp tay gian lận thi cử,… trong những trường hợp như này, việc sử dụng câu nói dĩ hòa vi quý là không thích hợp.

Sự hòa hợp, hòa nhã làm trọng tâm khi nó mang lại những mối quan hệ và lợi ích xã hội, mà không nhằm mục đích ích kỷ, vụ lợi cho cá nhân hay tổ chức nào. Phải chăng đây là sự suy thoái của một số đối tượng, dung câu nói này để cổ xúy, biện minh cho lỗi sai, khuyết điểm của chính họ trong sự việc xảy ra.

Qua phân tích có thể thấy rằng, lời khuyên răn theo lối sống “dĩ hòa vi quý” là một bài học cho chúng ta về cách đối nhân xử thế, cách giao tiếp ứng xử của các bậc hiền nhân để vận dụng vào mọi việc trong cuộc sống.

Tuy nhiên, nó chỉ đúng trong trường hợp mang lại mối quan hệ hòa hảo, đoàn kết, góp phần mang lại cuộc sống đẹp đẽ, bình yên hơn. Còn những đối tượng dùng câu này để biến tướng nhằm che đậy, cổ xúy, biện minh cho sự ích kỷ và tính toán cá nhân và khuyết điểm,… thì thật không phù hợp với mục đích và lẽ sống tuyệt vời.

Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những kiến thức về chủ đề dĩ hòa vi quý. Hãy thực hành mỗi ngày theo ý nghĩa tích cực vốn có để sống cuộc đời tươi đẹp, hòa hợp với cuộc sống xung quanh và cảm nhận hạnh phúc nhiều hơn bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Nam Anh
Asia Soft trang tin tức chuyên cung cấp thông tin về công nghệ, sức khỏe, làm đẹp cho Nam và Nữ và nhiều kinh nghiệm hay khác. Mọi thông tin chúng tôi chia sẻ đều được qua nghiên cứu kỹ và tổng hợp chia sẻ từ các chuyên gia. Rất mong bạn đọc sẽ có nhiều đóng góp để giúp nội dung bài viết bổ ích nhất với mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here