Cúng thần tài: cách chuẩn bị và văn khấn cúng

0
217
Cúng thần tài: cách chuẩn bị và văn khấn cúng

Theo quan niệm truyền thống trong dân gian, ông Thần Tài tượng trưng cho vị Thần mang lại tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, không phải người nào cũng biết  cách chuẩn bị lễ vật cúng thần tài đúng chuẩn theo truyền thống Việt Nam. Đừng lo, bài viết hôm nay hướng dẫn bạn cách làm mâm lễ vật để giúp cho công việc buôn bán, làm ăn của gia đình bạn được thuận lợi, tài lộc quanh năm.

Vị trí để mâm cỗ cúng Thần Tài

Nếu như mâm cỗ cúng gia tiên, ông công, ông táo… được đặt trên cao, thì mâm lễ vật bạn sửa soạn để cúng Thần tài đặt ở phần bàn thờ ngay chỗ gần cửa chính ra vào hay tại một góc nhà. Theo quan niệm dân gian, Thần Tài sẽ đón vận may tài lộc tại cửa để thu hút tiền tài về cho gia chủ, mặt khác để tại góc nhà với ngụ ý rằng ông Thần Tài sẽ thu vén mọi lợi lộc làm ăn về cho chủ nhà.

Thời gian làm lễ cúng vía Thần Tài

Thời gian làm lễ cúng Thần Tài

Thông thường, các gia chủ sửa soạn mâm cỗ cúng vía Thần Tài vào ngày 30 và ngày 14 âm lịch mỗi tháng. Còn ngày vía Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía lớn, nên thường được chuẩn bị thịnh soạn, đủ đầy hơn.

Thời gian cúng tốt nhất là vào 7 – 9 giờ (thuộc khung giờ Thìn). Đây là khung giờ rất tốt để thực hiện các nghi lễ cúng kiếng nói chung. Ngoài ra, bạn cũng có thể cúng Thần Tài vào buổi chiều, không nên cúng vào buổi tối vì lúc đó công việc làm ăn thường kết thúc rồi.

Mâm lễ vật cúng Thần Tài

Vào ngày lễ cúng, bạn nên chuẩn bị lễ vật bao gồm những thứ sau đây:

  • Mâm ngũ quả (chọn quả tươi, sạch, không bị dập, thối,..)
  • Nhang thắp ( bao gồm nhang nén và hương trầm thì càng tốt)
  • Nước sạch : 5 ly nhỏ
  • Đèn cầy: 2 cây
  • Thuốc lá: 5 điếu
  • Giấy cúng  vàng mã( giấy cúng Thần Tài)
  • Hoa tươi: 1 bình (Có thể là hoa cúc vàng, hoa cát tường, hoa đồng tiền)
  • Thịt ba rọi luộc: 1 miếng
  • Cá lóc nướng: 1 con
  • Trứng luộc: 1 quả

Theo truyền thuyết dân gian, ông  Thần Tài có tính hoan hỷ và lối sống giản đơn nên về cơ bản những thứ cần soạn sửa như nước, thẻ vàng cúng, thuốc lá,… là Thần có thể phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của gia chủ tốt hơn rồi. Vì thế, nên nhiều gia đình không chỉ chờ vào dịp cuối tháng hay ngày 14 hàng tháng, mà thường ngày vẫn sửa soạn mấy thứ cơ bản này, lau chùi bàn thờ một cách sạch sẽ, cẩn trọng.

Thường thì chum nước thường được thiết kế để cúng ông Thần Tài gồm 5 ly nhỏ gắn chặt vào nhau, với têm 5 điếu thuốc là vì quan niệm tâm linh cho rằng Thần Tài gồm 5 vị :Vương Hợi, Tỷ Can, Phạm Lãi, Quan Công và Triệu Công Minh

Đó là những thứ trong mâm cúng hàng ngày mà người ta thường sửa soạn. Tuy nhiên, vào ngày vía lớn mùng 10 tháng Giêng hàng năm, nhiều gia chủ cúng thêm gạo, muối, vàng,… để cầu mong Thần Tài giúp cho gia đạo hương long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến quanh năm. Vì ngày vía lớn mùng 10 tháng Giêng hàng năm được người Việt chọn làm ngày thờ thần tài đầu năm nên mọi người với mục đích cầu tài thường đổ xô đi mua vàng với mong muốn rằng, ngày vía lớn thì lộc lá sẽ sum suê hơn, tiền tài hưng thịnh hơn.

Như vậy, có thể thấy rằng: so với các mâm lễ vật yết cáo gia tiên, cúng Thổ địa,… thì mâm lễ vật thờ cúng ông Thần Tài có vẻ ít món hơn. Và quan trọng  là gia chủ sửa soạn với tấm lòng thành cộng thêm phần phước đức thì lễ cúng mới đạt kết quả như mong đợi.

Văn khấn cúng vía thần tài

Văn khấn cúng thần tài

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy Thần tài vị tiền

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm Kỷ Hợi

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Hy vọng rằng bài viết AsiaSoft hôm nay hữu ích trong việc giúp bạn sửa soạn mâm lễ vật để cúng Thần Tài chuẩn theo truyền thống văn hóa tâm linh Việt. Chúc gia chủ làm ăn khang khái, tài lộc vào nhiều như nước!

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Nam Anh
Asia Soft trang tin tức chuyên cung cấp thông tin về công nghệ, sức khỏe, làm đẹp cho Nam và Nữ và nhiều kinh nghiệm hay khác. Mọi thông tin chúng tôi chia sẻ đều được qua nghiên cứu kỹ và tổng hợp chia sẻ từ các chuyên gia. Rất mong bạn đọc sẽ có nhiều đóng góp để giúp nội dung bài viết bổ ích nhất với mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here