Cúng 49 ngày: cách chuẩn bị lễ vật và bài văn khấn

0
233
Cúng 49 ngày: cách chuẩn bị lễ vật và bài văn khấn

Sửa soạn lễ cúng 49 ngày (hay còn được gọi là lễ cúng Chung thất) là một dạng tín ngưỡng của văn hóa Việt Nam. Theo đó, người ta tổ chức buổi lễ cúng vào ngày thứ 49 sau ngày mất của một ai đó trong gia đình. Bài viết hôm nay giới thiệu đến bạn cách chuẩn bị lễ vật cúng 49 ngày để tốt cho hương linh người đã mất.

Vì sao khi người chết đi 49 ngày, người nhà thường làm lễ cúng?

Xuất phát từ tín ngưỡng lưu truyền trong dân gian dựa trên nền tảng của Kinh Địa Tạng hay tinh thần Phật giáo Bắc tông cho rằng khi người ta chết đi sẽ có thân trung ấm, nếu cư kịp tái sinh vào kiếp khác.

Theo đó, thân trung ấm có tối đa tới 49 ngày để vào một kiếp khác tùy vào nghiệp lực của mình. Người nhà có thành viên bị mất thường cúng cơm tuần và đến ngày 49 thì tổ chức lễ cúng nhằm cầu mong cho thân trung ấm được tái sinh vào cõi tốt.

Đồ cúng trong cúng 49 ngày rất đa dạng, có sự khác biệt giữa các vùng miền. Nhưng nhìn chung, cúng tuần 49 ngày chủ yếu đồ chay, kỵ nhất việc sát sinh. Điều này dựa trên nền tảng của Kinh Địa Tạng đã nói rằng: “Làm những việc sát hại, cho đến bái tế quỷ thần đã không có một mảy may phước đức, không có lợi gì mà còn kết thêm tội lỗi sâu nặng cho người chết”.

Vì sao khi người chết đi 49 ngày, người nhà thường làm lễ cúng?

Ý nghĩa việc sửa soạn lễ vật cúng 49 ngày

 • Thể hiện nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt
 • Thể hiện sự yêu mến, kính trọng để tưởng nhớ người đã khuất mặt.
 • Mong muốn thân trung ấm của người mất đi vào cõi tốt, tránh để thần thức hướng đến những điều xấu ác, sát hại chúng sinh. (vì thế, trong lễ cúng thường có các nhà tăng đọc niệm, trì tụng,… mục đích là để thân trung ấm của người khuất nhận biết lời hay ý đẹp của Phật Pháp, kinh điển, thấy được tính vô thường,.. mà xa lìa cõi này, không bịn rịn gia quyến, đi vào cõi tốt, thiện,..)

Cách chuẩn bị lễ vật cúng 49 ngày

Cách chuẩn bị lễ vật cúng 49 ngày

Trên thực tế, còn tùy thuộc vào văn hóa vùng miền và tùy từng hoàn cảnh gia đình có điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, theo tinh thần của đạo Phật và cái thiện thì mâm cúng 49 ngày không nên cúng mặn, kẻo việc sát sinh gây thêm nghiệp lực xấu cho thần thức của than trung ấm người đã mất.

Rất nhiều nhà đã sửa soạn lễ vật chay nhằm bày tỏ lòng thành tâm của mình mà không gây ra các nghiệp xấu ác cho người mất. Mâm lễ vật cúng 49 ngày thường bao gồm những thứ cơ bản cần có sau đây:

 • Bộ đồ cúng, tiền vàng mã, …
 • Mâm ngũ quả
 • Xôi: 2 dĩa
 • Chè: 5 ly
 • Nước lọc : 5 ly
 • Đồ xào chay: 2 dĩa
 • Gỏi chay: 2 dĩa
 • Nem chay: 2 dĩa
 • Canh nấm, canh măng: 2 tô
 • Cơm trắng: 5 chén
 • Đèn cầy: 2 cây
 • Nhang thắp
 • Bánh kẹo: 2 dĩa
 • Hoa tươi: 2 bình ( hoa cúc vàng )
 • Bánh bao chay: 5 cái

Như vậy, gia chủ cần chuẩn bị chu đáo, chọn lễ vật tươi, sạch và sửa soạn bằng lòng thành tâm. Khi đó, mới mong đem lại nhiều điều ý nghĩa.

Sau khi soạn sửa lễ vật, chờ giờ tốt thì đại diện gia đình sẽ đọc bài văn khấn cúng lễ 49 ngày.đã được chuẩn bị từ trước.

Bài văn khấn cúng lễ 49 ngày.

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày…….tháng………..năm…………. (dương  lịch), nhằm vào ngày ngày………….tháng………..năm…….. (âm lịch).

Hôm nay nhân 49 ngày mất của thành viên…tên là …. Sinh năm….Mất ngày….

Tại địa chỉ:…………..

Gia đình kính cẩn sắm các lễ vật dâng lên bao gồm :….

Đây là tấm lòng thành của gia đình, các chú bác, dâu rể, em trai em gái và con cháu nội ngoại với mong muốn kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành.

Trước linh vị hiển chân linh.

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Tình cảm của người đã khuất với người mất mới ngày nào còn sâu đậm, mặt chạm mặt rất vui vẻ, đoàn kết yêu thương. Nay ra đi thật buồn tủi không tả xiết. Tính đến nay Chung Thất  đã tới tuần. Lễ bạc nhưng tâm thành gọi là có nén nhang.

Xin mời hiển

Xin mời hiển

Xin mời hiển

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng.

Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ và toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô A di Đà phật!

Nam mô A di Đà phật!

Nam mô A di Đà phật!

Như vậy, có thể thấy rằng tùy theo nghiệp lực và thần thức của người đã khuất mà chọn được nơi tái sinh trong kiếp sau. Việc sửa soạn lễ vật cúng 49 ngày cho người mất với nhiều ý nghĩa tốt đẹp vừa có thể tạo ra điều lành cho người đã khuất, lại vừa thể hiện tình cảm và tấm lòng của người ở lại.

Trên đây là những chia sẻ về cách chuẩn bị lễ vật cúng 49 ngày cho người đã khuất của AsiaSoft. Hy vọng rằng nó hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Nam Anh
Asia Soft trang tin tức chuyên cung cấp thông tin về công nghệ, sức khỏe, làm đẹp cho Nam và Nữ và nhiều kinh nghiệm hay khác. Mọi thông tin chúng tôi chia sẻ đều được qua nghiên cứu kỹ và tổng hợp chia sẻ từ các chuyên gia. Rất mong bạn đọc sẽ có nhiều đóng góp để giúp nội dung bài viết bổ ích nhất với mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here