Công dung ngôn hạnh là gì?

0
469
Công dung ngôn hạnh là gì?

Phụ nữ trong xã hội Việt Nam luôn coi trọng những đức tính tốt thiên về tứ đức gồm: công, dung, ngôn hạnh. Vậy theo bạn hiểu, công dung ngôn hạnh là gì? Cùng tham khảo bài viết về chủ đề công dung ngôn hạnh ngay tại đây.

Công: nữ công

Đức này chỉ nét đảm đang của phụ nữ trong việc nữ công gia chánh, các công việc chăm lo cho chồng,con cái, nhà cửa,… Đối với nhiều người, thiên chức được làm mẹ, làm vợ là một điều kỳ diệu, và là niềm vui to lớn nhất trong tất thảy mọi điều của cuộc sống.

Người phụ nữ có nữ công giỏi thì nhà cửa gia đình rất ấm êm, hạnh phúc. Nữ công trong gia đình là yếu tố đầu tiên trong tứ đức giúp thể hiện được sự tỉ mỉ, chịu thương chịu khó của người phụ nữ biết chăm soc vun vén cho gia đình từ những điều nhỏ bé, vụn vặt thường ngày, đúng như trong lời các câu thơ:

“Công là đủ mùi xôi, thức bánh.

Nhiệm nhặt thay đường chỉ mũi kim”…

Thế đấy, những món ăn ngon, những bữa cơm hàng ngày, những đường chỉ mũi kim khi con chơi đùa làm sứt chỉ, hay cái áo của chồng bị nhăn,… là những thứ – tuy nhỏ bé vậy nhưng chứa nhiều ý nghĩa lớn lao của người phụ nữ làm mẹ, làm vợ trong gia đình.

Ngày nay, nhiều phụ nữ không có thú vui hoàn thiện bản thân bằng nữ công trong gia đình, họ lăn xả ngoài xã hội và xem gia đình là thứ yếu.  Mặc dù không thể một mực rằng phụ nữ phải chu toàn nữ công gia chánh, nhưng cần học hỏi và trau dồi thêm để vun vén cho gia đình.

Rất nhiều người phụ nữ độc lập thời nay không coi trọng nữ công, có thể ngoài xã hội, đây là những người kinh doanh làm ăn rất tốt nhưng hôn nhân của họ lắm lúc cũng gặp chuyện chẳng lành vì lý do không biết gì về nữ công.

Xem thêm bài viết: An cư lạc nghiệp là gì?

Dung: dung nhan

Phụ nữ đẹp là người phụ nữ có nét đẹp bên ngoài và tâm hồn bên trong. Để thể hiện ra là một người phụ nữ có đức này, thì người phụ nữ cần biết chăm lo cho dung mạo bên ngoại. sự cẩu thả và xuề xòa trong việc chăm sóc và làm đẹp bản thân rất cần thiết, kể cả thời này thì việc yêu chiều ngoại hình mình cũng có ý nghĩa rất quan trọng.

Phụ nữ sinh ra là phái đẹp, nét mặt cần tràn đầy thần thái. Chính vì vậy, chữ dung đối với phụ nữ là một đức để ấn tượng tốt với người đối diện. Người phụ nữ đẹp luôn có nhiều tính tốt khiến người ta yêu thương và quý mến: vẻ tự tin, nét mặt đoan trang, tóc tai gọn gàng, sắc vóc cân đối,…rất quan trọng, nhất là thời nay.

“Dung là nét mặt ngọc trang nghiêm

không tha thiết, không chiều lả tả”

Trong thời đại ngày nay, khi mà nhiều công việc đòi hỏi ngoại hình cùng nét tự tin thì phụ nữ càng cần xem trọng dung nhan của mình. Hơn nữa, là người vợ của gia đình, thì việc trau chuốt để vẻ ngoài ưu tú rất tốt để “giữ” chặt các anh chồng, khiến họ càng yêu thương vợ mình vì ngoài tâm hồn đẹp hướng về gia đình, họ còn rất hấp dẫn vì biết lo cho bản thân, yêu thương bản thân nữa.

Mặc dù, vẻ đẹp phụ nữ không nhất nhất là phải nghiêng nước nghiêng thành, nhưng hiện nay, có thể rèn luyện thể thao để sắc vóc cân đối, học các phương pháp làm đẹp da tại nhà,… cũng là những việc để dung nhan không nhàm chán trong mắt mọi người, mặt khác còn giúp phụ nữ tự tin hơn, yêu bản thân hơn. Thật ra, một người phụ nữ không kiểm soát được thói quen ăn uống gây béo phì, tóc tai suốt ngày rũ rượi,… thì khó mà tự tin trước mặt mọi người được.

Xem thêm bài viết: Ngứa tai trái là điềm gì?

Ngôn : Lời ăn tiếng nói

Lời nói luôn là phương tiện giao tiếp tốt nhất giữa mọi người. Lời nói còn bieur hiện phong thái, tính cách cung như tâm hồn của người đó, mà khi tinh tế bạn sẽ nhận ra được.

Phụ nữ ăn nói giỏi, biết nói ái ngữ, biết nói lời hay, dạy dỗ tốt cho con cái là điều mà đức ‘ngôn” hướng tới. Thêm nữa “Ngôn” là dạy trình thưa vâng dạ,người phụ nữ phải biết ăn nói lễ phép, tôn trọng phép tắc trên dưới trong gia đình. Lời nói hay rất  dễ đi vào lòng người, thể hiện sự hiểu biết thấu đạt long dạ người khác, cũng thể hiện con người có cốt cách.

Thời này, trong môi trường làm việc hay trong cuộc sống gia đình, thì người phụ nữ cần phải nói sao cho hợp tình hợp lý, nêu quan điểm cá nhân và giải thích mọi chuyện rõ ràng, giao tiếp sâu sắc,… và không đụng chạm đến những lời lẽ vô duyên, bất lịch sự, làm tổn hại đến  danh dự cũng như nhân cách sống của người khác.

Phụ nữ có đức ngôn, nên nói năng hòa nhã, tránh thói nói xóc xỉa, bới móc, bịa đặt đơm điều xấu xa trái với sự thật,… Bởi thế nên, vai trò của lời ăn tiếng nói hết sức cần trau dồi, luyện rèn, cần phải học nói, học kỹ năng giao tiếp giờ là “kỹ năng quan trọng” là vì vậy.

Xem thêm bài viết: Dĩ hoà vi quý là gì?

Hạnh: hiền thảo, đức hạnh, nết na

Hạnh: hiền thảo, đức hạnh, nết na

Đức hạnh một trong những đức tính rất là căn bản của người phụ nữ trong mọi thời đại, là một điều kiện để nâng tầm giá trị của người phụ nữ trong mọi mối quan hệ. Nét đẹp của người phụ nữ hiền thảo, đức hạnh là nét đẹp tâm hồn, là điều khiến mọi người cảm thấy vui vẻ, dễ gần, thấu hiểu nhau hơn khi tiếp xúc. Đức hạnh trái lại với tính ngỗ ngược, không hiểu chuyện, và dã tâm.

Đức hạnh là sự đẹp đẽ phát xuất từ trái tim biết yêu thương, thấu hiểu người khác, quan tâm đến cảm xúc người khác và giúp cho đời sống mọi người hòa hợp, giữ được nếp nhà và tình làng nghĩa xóm.

Trong thực tế hiện nay,quan niệm của sự suy nghĩ và lối sống hiện đại đã làm thay đổi một số tiêu chí có tính khuôn thước như truyền thống. Tuy không hà khắc nhất nhất rằng là phụ nữ thì phải công dung ngôn hạnh thật hoàn hảo, nhưng nếu người  phụ nữ hiện nay có được sự thành công và giá trị của bản thân trong đời sống thì các yếu tố công, dung , ngôn ,hạnh cũng rất quan trọng.

Có thể, phụ nữ hiện nay nhiều công việc, đảm trách nhiều gánh nặng kinh tế hoặc tự chủ suy nghĩ hơn,… nhưng các giá trị cốt lõi về các tính tốt công, dung, ngôn, hạnh không bao giờ mất đi. Phụ nữ bản lĩnh, giỏi giang cần có tinh thần rèn luyện, tu dưỡng bản thân mỗi ngày để càng ngày càng có cốt cách cao quý, được mọi người yêu mến và cân bằng mọi vấn đề của cuộc sống.

Xem thêm bài viết: Hậu sinh khả úy là gì?

Như vậy, công dung ngôn hạnh tuy không là thước đo tuyệt đối của người phụ nữ ngày nay nhưng nó vẫn luôn luôn là những điều tốt đẹp mà phụ nữ hiện đại cần ý thức rằng học hỏi để làm bản thân ngày càng đẹp hơn, gia đình hạnh phúc ấm no hơn, và mọi mối quan hệ xung quanh hòa hợp hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Hãy nỗ lực hoàn thiện bản thân mỗi ngày bạn nhé.

Nam Anh
Asia Soft trang tin tức chuyên cung cấp thông tin về công nghệ, sức khỏe, làm đẹp cho Nam và Nữ và nhiều kinh nghiệm hay khác. Mọi thông tin chúng tôi chia sẻ đều được qua nghiên cứu kỹ và tổng hợp chia sẻ từ các chuyên gia. Rất mong bạn đọc sẽ có nhiều đóng góp để giúp nội dung bài viết bổ ích nhất với mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here