Bệnh xơ phổi: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

0
420
Bệnh xơ phổi: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Xơ phổi là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây chết người và hầu hết các bệnh nhân mắc căn bệnh xơ phổi đều khó có thể sống quá năm 5. Nên nếu bệnh xơ phổi được phát hiện và chẩn đoán đã bước vào giai đoạn cuối của bệnh thì rất khó để điều trị.

Mặc dù khi bạn bị bệnh xơ phổi thì rất khó để điều trị. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm chậm quá trình phát triển của nó bằng các biện pháp tự nhiên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về xơ phổi cùng những phương pháp hữu ích giúp bạn khắc phục và chăm sóc sức khỏe tại nhà nhé!

Bệnh xơ phổi là gì?

Xơ phổi là một tình trạng bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến phổi. Bạn bị xơ phổi phần lớn là do phổi của bạn bị tổn thương hoặc những vết sẹo ở các mô phổi gây ra. Xơ phổi có thể gây ra những khó khăn cho các hoạt động của phổi. Chính vì thế, khi bệnh xơ phổi càng về giai đoạn sau bạn sẽ cảm thấy ngày càng khó khăn trong quá trình hô hấp của chính mình. 

Nếu bạn khám bệnh và tìm ra nguyên nhân chính xác của tình trạng phổi và được bác sĩ xác nhận thì nó được gọi là xơ phổi. Còn nếu không rõ nguyên nhân, nó được gọi là xơ phổi vô căn. Sau đây là một số khác biệt chính giữa hai trường hợp xơ phổi trên.

Xơ phổi và xơ hóa phổi tự phát

Sự khác biệt chính giữa xơ phổi và xơ phổi vô căn chính là nguyên nhân của xơ phổi có thể được xác định trong khi nguyên nhân của xơ phổi vô căn chỉ có thể hoặc không thể xác định. Sau đây là sự khác biệt chi tiết về hai dạng bệnh lý trên.

Xơ phổi

 • Nguyên nhân của xơ phổi có thể xác định được.
 • Không có cách chữa trị để loại bỏ những thiệt hại gây ra cho phổi, nhưng sẽ có một số phương pháp điều trị để cải thiện các triệu chứng và chất lượng sức khỏe của người bệnh. 
 • Mặc dù xơ phổi có thể xảy ra ở trẻ em, nhưng nó chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp đến những người lớn tuổi.
 • Các triệu chứng chính của xơ phổi bao gồm: khó thở, sụt cân, ho khan và đau ngón tay.

Xơ hóa phổi tự phát

 • Nguyên nhân của xơ hóa phổi tự phát không xác định được. 
 • Vẫn chưa tìm ra được các phương pháp điều trị. 
 • Hầu hết những người mang bệnh lý này sau khi được chẩn đoán chỉ có khả năng sống sót từ 3 đến 5 năm.  
 • Xơ hóa phổi tự phát chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp đến người trung niên và người cao tuổi.
 • Các triệu chứng của xơ hóa phổi tự phát bao gồm khó thở, mệt mỏi, đau ngón tay.

Ngoại trừ nguyên nhân, hầu hết các đặc điểm của xơ phổi và xơ phổi vô căn  tương đối giống nhau. Quan trọng hơn cả, cả hai đều có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân như nhau. 

Các triệu chứng của xơ phổi có xu hướng xấu đi nếu tình trạng sức khỏe của người bệnh không được kiểm soát. Vì thế việc nắm bắt được các giai đoạn của bệnh là vô cùng cần thiết để biết bệnh lý đang tiến triển như thế nào. Bác sĩ thường sẽ yêu cầu bệnh nhân được chẩn đoán phải trải qua các xét nghiệm nhất định để xác định giai đoạn xơ hóa phổi. 

Giai đoạn xơ phổi

Gần đây, các bác sĩ đã bắt đầu sử dụng xét nghiệm FVC (năng lực sống còn bắt buộc) để tìm ra giai đoạn xơ hóa phổi. Thử nghiệm này sử dụng một thiết bị đo phế dung. Bệnh nhân sẽ được yêu cầu hít một hơi thật sâu và sau đó thở vào thiết bị đo phế dung càng lâu càng tốt.Sự suy giảm lớn hơn hoặc bằng 10% khả năng sống còn bắt buộc được coi là điểm giới hạn khi xác định tiến triển bệnh. 

Kết quả xét nghiệm cho thấy hơn 75% được kết luận là xơ phổi vừa phải, và kết quả 25-59% cho thấy tình trạng đã trở nên nghiêm trọng. Nếu xét nghiệm cho kết quả dưới 25%, điều đó có nghĩa là bệnh đã tiến đến giai đoạn rất nguy kịch. Các dấu hiệu và triệu chứng sau đây sẽ cho chúng ta thấy những biểu hiện ban đầu của bệnh xơ phổi.

Dấu hiệu và triệu chứng của xơ phổi

Những người bị ảnh hưởng bởi xơ phổi có thể có các dấu hiệu và triệu chứng như sau:

 • Khó thở hoặc hơi thở ngắn, gấp gáp.  
 • Mệt mỏi và cảm thấy bị đuối sức khi hoạt động. 
 • Ho khan
 • Giảm cân nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân. 
 • Đau cơ và khớp. 
 • Đau các đầu ngón tay và ngón chân

Không giống như xơ phổi vô căn, nguyên nhân của xơ phổi khá dễ dàng để phát hiện. Sau đây là một số yếu tố chính gây ra hoặc tăng nguy cơ xơ phổi ở những người bình thường.

Nguyên nhân và những yến tố dẫn đến xơ phổi

Các mô phổi của bạn có thể bị sẹo hoặc tổn thương và gây ra xơ phổi do một số lý do sau:

 • Các yếu tố môi trường: Phổi của bạn đã có thời gian tiếp xúc lâu dài với các chất độc hoặc chất ô nhiễm như: bụi silica, bụi kim loại, bụi than, bụi hạt hoặc thậm chí phân chim/ động vật,… những chất độc hay bụi có thể khiến các mô phổi bị sẹo và tổn thương theo thời gian. 
 • Phương pháp điều trị phóng xạ: Phương pháp điều trị liên quan đến xạ trị hoặc hóa trị – như trong trường hợp ung thư cũng có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho phổi của bạn.
 • Thuốc: Các loại thuốc như thuốc hóa trị, kháng sinh, thuốc chống viêm và một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tim cũng có khả năng gây hại cho phổi của bạn và gây ra xơ phổi.
 • Những bệnh lý tiềm ẩn: Sự khởi đầu của xơ phổi cũng có thể là do các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như: xơ cứng bì, viêm phổi, viêm khớp, sarcoidosis,….

Ngoài ra, những yếu tố khác cũng có thể khiến bạn dễ bị xơ phổi như:

 • Tuổi: Người trung niên và người già sẽ dễ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với người trẻ tuổi.
 • Giới tính: Nam giới có nhiều khả năng phát triển bệnh xơ phổi vô căn.
 • Hút thuốc
 • Nghề nghiệp liên quan đến các lĩnh vực khai thác, canh tác hoặc xây dựng.
 • Di truyền: Một số loại xơ phổi là do di truyền qua các thế hệ trong gia đình bạn.

Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng trên xuất hiện ở bản thân bạn thì có khả năng bạn đang bị xơ phổi. Để chắc chắn, tốt nhất bạn hãy đến các cơ sở y tế để xét nghiệm và chẩn đoán để có thể kịp thời nhận diện bệnh.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách xem xét những bệnh lý của bạn hay gia đình trong quá khứ. Họ cũng có thể yêu cầu bạn làm một số kiểm tra về thể chất và dựa vào đó để tìm kiếm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Sau đó bác sĩ sẽ xem xét những tổn thương do bụi và độc tố gây ra trong thời gian dài với cơ thể bạn. 

Bác sĩ cũng có thể khuyến khích bạn thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán sau đây:

 • Các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang vùng ngực, chụp CT hoặc siêu âm tim.
 • Các xét nghiệm chẩn đoán chức năng như: xét nghiệm chức năng phổi, đo oxy trong mạch, kiểm tra các bài tập thể dục hoặc xét nghiệm khí máu động mạch.
 • Nội soi phế quản hoặc phẫu thuật sinh thiết nếu không có xét nghiệm nào khác cho kết quả phù hợp.

Khi bạn bị mắc bệnh xơ phổi thì những tổn hại mà nó gây ra cho phổi của bạn thường không có cơ hội phục hồi và hiện tại cũng chưa có cách chữa trị xơ phổi. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một vài biện pháp để kiểm soát các triệu chứng và tình trạng của nó. 

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp kiểm soát các triệu chứng xơ phổi và phần nào cải thiện bệnh lý của những người đã và đang mắc phải căn bệnh này.

Những phương pháp chăm sóc tại nhà khi bị xơ phổi. 

Các biện pháp khắc phục tại nhà sẽ giúp các bạn có thể kiểm soát các triệu chứng của xơ phổi một cách hiệu quả.

Tinh dầu

Tinh dầu oải hương

Tinh dầu oải hương

Nguyên liệu:

 • 3-4 Giọt dầu oải hương
 • Máy khuếch tán
 • Nước

Phương pháp thực hiện: 

 1. Đổ đầy nước vào máy khuếch tán.
 2. Thêm ba đến bốn giọt dầu oải hương vào máy khuếch tán.
 3. Hít thật sâu hơi nước chứa tinh dầu được khuếch tán vào không khí và thở đầu.

Thời gian thực hiện: 

Bạn nên thực hiện phương pháp này từ 1 đến 2 lần mỗi ngày.

Công dụng: 

Dầu oải hương có đặc tính chống viêm, giảm đau và điều hòa miễn dịch. Vì thế dầu oải hương có thể làm giảm đau và viêm trong các mô phổi của bạn khi hít vào. Nó cũng giúp giảm căng thẳng và rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà

Nguyên liệu: 

 • 3-4 Giọt dầu bạc hà
 • Máy khuếch tán
 • Nước

Phương pháp thực hiện:

 1. Thêm ba đến bốn giọt dầu bạc hà vào máy khuếch tán chứa đầy nước.
 2. Bật máy khuếch tán và hít mùi thơm bạc hà được khuếch tán vào không khí.

Thời gian thực hiện: 

Bạn nên thực hiện phương pháp này một lần mỗi ngày.

Công dụng: 

Tinh dầu bạc hà là một chất được sử dụng rộng rãi trong các trường hợp kháng viêm. Với những tác dụng hiệu quả của mình, dầu bạc hà trở thành một phương thuốc tiềm năng để điều trị các triệu chứng mãn tính của xơ phổi như đau cơ và viêm mô phổi.

Vitamin D

Vitamin D

Nguyên liệu: 

2000-4000 IU vitamin D

Phương pháp thực hiện:

 • Bạn cần sử dụng 50 đến 100 mcg vitamin D trong chế độ ăn uống mỗi ngày.
 • Bạn có thể tăng lượng vitamin D trong chế độ ăn uống bằng cách sử dụng các loại cá béo, các sản phẩm tăng cường từ sữa, lòng đỏ trứng, phô mai, nấm và các loài động vật có vỏ.
 • Bạn cũng có thể bổ sung vitamin D qua các loại thuốc sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thời gian thực hiện: 

Bạn nên tăng cường sử dụng một lượng vitamin D vừa phải mỗi ngày.

Công dụng: 

Vitamin D đóng vai trò bảo vệ đối với bệnh nhân bị bệnh xơ phổi. Những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi xơ phổi được theo dõi đều nhận thấy có mức vitamin D rất thấp. Vì vậy, việc phục hồi mức vitamin D cho cơ thể có thể giúp giảm các triệu chứng viêm và phá hủy mô, đồng thời cũng ngăn chặn phần nào một số tổn thương xơ gây ra.  

Baking soda

Baking soda

Nguyên liệu:

 • 1 Muỗng cà phê baking soda
 • 1 Ly nước

Phương pháp thực hiện: 

 1. Cho một muỗng cà phê baking soda vào một ly nước và khuấy đều.
 2. Uống dung dịch trên trước khi ăn.

Thời gian thực hiện: 

Bạn nên thực hiện phương pháp này một lần mỗi ngày.

Công dụng: 

Đặc tính kiềm của baking soda giúp tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể và loại bỏ độc tố. Nó cũng ngăn ngừa axit và hỗ trợ tiêu hóa. Vì thế sử dụng baking soda có thể bảo vệ phổi của bạn khỏi những tổn hại nghiêm trọng hơn. 

Keo bạc (Colloidal Silver)

Nguyên liệu:

 • 2,5 ml dung dịch keo bạc.
 • 1 Ly nước

Phương pháp thực hiện: 

 1. Thêm 2,5 ml dung dịch keo bạc vào một ly nước.
 2. Khuấy đều và uống dung dịch trên.

Thời gian thực hiện: 

Bạn có thể thực hiện phương pháp này một lần mỗi ngày.

Công dụng: 

Keo bạc là một biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của các bệnh như xơ phổi và xơ nang. Thông thường, việc sử dụng loại thuốc này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tăng chức năng của phổi đối với nhiều người bị xơ phổi. Những tiềm năng về hiệu quả của phương thuốc này cũng đã được kết luận trong một trường hợp nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y học Hoàng gia năm 2008. 

Dầu gan cá tuyết

Dầu gan cá tuyết

Nguyên liệu: 

1000 – 3000mg dầu gan cá tuyết

Phương pháp thực hiện:

Uống bổ sung 1000 đến 3000 mg dầu gan cá tuyết. Tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Thời gian thực hiện: 

Bạn nên sử dụng dạng viên uống này mỗi ngày.

Công dụng: 

Dầu gan cá có nguồn gốc từ gan của cá tuyết. Dầu gan cá này có nguồn axit béo omega-3 dồi dào và rất tốt cho sức khỏe của cơ thể bạn, bao gồm cả sức khỏe của phổi. Nó cũng chứa nguồn vitamin D và có thể giúp ngăn ngừa xơ phổi tiến triển nặng hơn. 

Serrapeptase

Nguyên liệu: 

90-180 mg serrapeptase

Phương pháp thực hiện: 

 1. Sử dụng 90-180 mg serrapeptase lập lại sau 8 giờ.
 2. Bạn nên dùng thuốc khoảng hai giờ sau khi ăn hoặc khi bụng đói.
 3. Tránh ăn hay uống bất kỳ thực phẩm nào trong 30 phút sau khi sử dụng serrapeptase.

Lưu ý: Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các chất bổ sung này.

Thời gian thực hiện: 

Bạn nên sử dụng serrapeptase mỗi ngày để có được hiệu quả.

Công dụng: 

Serrapeptase là một loại enzyme phân giải protein có nguồn gốc từ vi khuẩn enterobacter Serratia không gây bệnh, và được tìm thấy trong con tằm. Serrapeptase có đặc tính chống viêm và tiêu sợi huyết, có thể giúp giảm viêm ở đường hô hấp; vì vậy nó cũng đóng góp vào việc cải thiện xơ phổi của bạn. 

Dầu hạt cây gai dầu

Dầu hạt cây gai dầu

Nguyên liệu: 

1-2 Giọt dầu gai dầu

Phương pháp thực hiện: 

 1. Cho một hoặc hai giọt dầu gai dầu đặt vào bên dưới lưỡi của bạn.
 2. Ngậm dầu gai dầu từ 60 đến 90 giây trong miệng rồi sau đó nuốt nó.
 3. Bạn cũng có thể hít mùi thơm của dầu gai dầu để tăng thêm tác dụng của nó.

Thời gian thực hiện: 

Bạn nên thực hiện phương pháp này một lần mỗi ngày.

Công dụng: 

Dầu gai dầu có chứa cannabidiol giúp giảm đau và viêm trong phổi do đặc tính chống viêm của nó. Tuy nhiên, bên trong nó cũng được tìm thấy một số chất tương tự như các chất có trong cần sa có thể gây hại phổi. Vì thế bạn cần hết sức lưu ý trước khi sử dụng. 

Rong biển

Rong biển

Nguyên liệu: 

150 đến 250 mcg rong biển

Phương pháp thực hiện:

Sử dụng 150 đến 250 mcg rong biển trong thực đơn ăn uống mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chiết xuất rong biển hoặc thêm một chút rong biển khô vào các món ăn và thức uống yêu thích của bạn.

Thời gian thực hiện: 

Bạn nên thực hiện phương pháp này một lần mỗi ngày.

Công dụng: 

Các polysacarit phức tạp có trong rong biển màu nâu, đỏ và xanh lá cây có đặc tính trị liệu thường được sử dụng phổ biến. Các polysaccharides sulfate tức carrageenans, fucans, và ulvans thể hiện các tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư, và các đặc tính miễn dịch có thể không chỉ tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn mà còn ức chế sự tiến triển của xơ hóa phổi tự phát và xơ phổi. 

Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh

Nguyên liệu: 

1 Muỗng canh dầu hạt lanh

Phương pháp thực hiện:

 1. Uống trực tiếp một nửa đến một muỗng canh dầu hạt lanh.
 2. Bạn có thể thêm dầu hạt lanh vào món salad hoặc sinh tố yêu thích của bạn để dễ hấp thụ hơn.

Thời gian thực hiện: 

Bạn nên sử dụng dầu hạt lanh một lần mỗi ngày.

Công dụng: 

Các axit béo omega 3 chuỗi ngắn trong dầu hạt lanh giúp giảm xơ phổi. Vì thế, sử dụng thường xuyên dầu hạt lanh có tác dụng bảo vệ những người bị ảnh hưởng bởi xơ phổi do thuốc gây ra. 

Những phương pháp này sẽ rất hữu ích nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của xơ phổi. Nhưng nếu bạn đang ở các giai đoạn cuối của bệnh thì bạn nên tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ và tiến hành điều trị để có thể kiểm soát được các triệu chứng trong bệnh lý của bạn. 

Phương pháp điều trị khác để kiểm soát quá trình biến chuyển của xơ phổi

Nếu bạn tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ về bệnh xơ phổi, họ có thể đề nghị các phương pháp điều trị sau đây để kiểm soát các triệu chứng của xơ phổi tiến triển và giúp tăng tuổi thọ của bạn. 

 • Các loại thuốc như pirfenidone (Esbriet) và nintedanib (Ofev) để làm chậm quá trình xơ hóa phổi.
 • Liệu pháp oxy để ngăn chặn tổn thương phổi.
 • Phục hồi chức năng phổi để cải thiện các triệu chứng do xơ phổi gây ra.
 • Thực hiện ghép phổi cho những trường hợp bệnh nhân có phổi bị tổn thương nghiêm trọng.

Triệu chứng ban đầu của xơ phổi có thể được nhận biết từ việc giảm cân đột ngột. Do đó, bạn cần sử dụng thực phẩm lành mạnh để tránh gây ra mệt mỏi và hạn chế tình trạng này tốt hơn. Dưới đây là một vài lời khuyên về chế độ ăn uống để kiểm soát các triệu chứng của xơ phổi.

Lời khuyên về chế độ ăn uống cho xơ phổi

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể  kiểm soát các triệu chứng của xơ phổi hiệu quả hơn bao gồm:

 • Thực phẩm giàu protein như cá và gà
 • Trái cây có múi như cam, bưởi, quýt,… 
 • Các loại rau như bông cải xanh, cà rốt, cà chua, rau bina và khoai lang. 
 • Trái cây chống oxy hóa như quả mọng, anh đào, xoài và chuối. 
 • Rong biển, cá béo, hạt lanh, trà bạc hà và hoa oải hương. 

Thực hiện theo chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng các chất dinh dưỡng là rất quan trọng để xây dựng khả năng miễn dịch của cơ thể và giúp bạn có được sức khỏe tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên áp dụng một lối sống lành mạnh bằng cách thực hiện các thay đổi sau đây.

Mẹo tự chăm sóc

 • Tránh uống rượu.
 • Từ bỏ hút thuốc lá.
 • Luyện tập thở sâu.
 • Tránh xa các tác nhân có thể làm các triệu chứng của bạn biến chuyển nặng hơn như khói thuốc, một số loại thực phẩm và đồ uống gây hại, độ cao,…
 • Luyện tập thể dục đều đặn.

Xơ phổi là một bệnh lý đe dọa tính mạng và không thể xem nhẹ. Mặc dù không thể điều trị bệnh dứt hẳn, nhưng bạn có thể làm chậm tiến triển của nó và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bằng cách làm theo các mẹo và biện pháp tự nhiên được cung cấp trong bài viết này.

Nếu bạn biết thêm về bất kỳ biện pháp tự nhiên hoặc những mẹo chăm sóc khác có thể giúp kiểm soát những triệu chứng của xơ phổi tốt hơn, hãy chia sẻ chúng với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Nam Anh
Asia Soft trang tin tức chuyên cung cấp thông tin về công nghệ, sức khỏe, làm đẹp cho Nam và Nữ và nhiều kinh nghiệm hay khác. Mọi thông tin chúng tôi chia sẻ đều được qua nghiên cứu kỹ và tổng hợp chia sẻ từ các chuyên gia. Rất mong bạn đọc sẽ có nhiều đóng góp để giúp nội dung bài viết bổ ích nhất với mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here