Bệnh viêm dạ dày: nguyên nhân, triệu chứng và 21 cách điều trị

0
227
Bệnh viêm dạ dày: nguyên nhân, triệu chứng và 21 cách điều trị

Viêm dạ dày là một bệnh lý phổ biến mà bạn có thể mắc phải bất cứ lúc nào. Những triệu chứng như buồn nôn, đau bụng và cảm giác nóng rát ở ngực hay cổ họng chắc chắn không hề dễ chịu. Nếu không điều trị đúng cách nó sẽ tái diễn trong thời gian dài gây nhiều tác hại cho sức khỏe của bạn. 

Bạn không muốn chịu đựng những cảm giác khó chịu của căn bệnh này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để có cho mình những biện pháp điều trị chứng viêm dạ dày tại nhà một cách hiệu quả nhất nhé.

Viêm dạ dày là gì?

Viêm dạ dày thực chất là tình trạng viêm của lớp niêm mạc bên trong dạ dày. Lớp niêm mạc bên trong này có thể bị ăn mòn dẫn đến tình trạng loét. Lớp niêm mạc của dạ dày có chức năng sản xuất các axit dạ dày và các enzyme khác nhau để giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn. Ở trạng thái bị viêm, nó tạo ra số lượng các axit này ít hơn, do đó sẽ gây ra nhiều triệu chứng khác nhau đối với từng thể trạng bệnh nhân khác nhau.

Các loại viêm dạ dày

Bệnh viêm dạ dày chủ yếu có hai loại. Đó là:

  • Viêm dạ dày cấp tính: Triệu chứng này thường bắt đầu đột ngột và chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn.
  • Viêm dạ dày mãn tính: Khi chứng viêm không được điều trị, nó sẽ trở nên nặng hơn và trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong thời gian dài.

Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày thường gặp.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày

Nguyên nhân chính của viêm dạ dày chính là khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do như:

  • Chế độ ăn uống không lành mạnh.
  • Hút thuốc và uống rượu quá mức.
  • Không kiểm tra thành phần các loại thuốc giảm đau như ibuprofen và aspirin trước khi sử dụng.
  • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (nhiễm vi khuẩn).
  • Rối loạn hệ miễn dịch.
  • Căng thẳng cực độ trong cuộc sống.
  • Nhiễm virus như virus herpes simplex (gặp ở những người có mức độ miễn dịch thấp).

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm dạ dày

Các triệu chứng của viêm dạ dày có thể chỉ kích thích nhẹ ở bụng mà chúng ta thường dễ dàng bỏ qua cho đến gặp các cơn đau dữ dội hơn. Lúc này, những cơn đau đó là dấu hiệu của lỗ thủng trong niêm mạc. Các triệu chứng phổ biến của bệnh viêm dạ dày bao gồm:

  • Cảm giác buồn nôn
  • Nôn
  • Ăn uống không thấy ngon miệng
  • Đau bụng và đầy hơi
  • Nấc cụt không ngừng
  • Phân có màu hắc ín
  • Nôn ra máu

Hai dấu hiệu cuối cùng là trường hợp nguy hiểm và cần được điều trị tại bệnh viện ngay lập tức. Nếu bạn phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày, bạn sẽ có thể điều trị đúng cách để chống lại viêm dạ dày đúng cách và kịp thời.

Thay vì dùng đến các loại thuốc không kê đơn khi bị viêm dạ dày thì bạn hãy thử các biện pháp điều trị tại nhà dưới đây để chống lại bệnh viêm dạ dày một cách hiệu quả.

Các biện pháp điều trị tại nhà cho bệnh viêm dạ dày

Giấm táo

Giấm táo

Nguyên liệu:

  • 1 Muỗng canh giấm táo.
  • 1 Muỗng cà phê mật ong.
  • Một cốc nước.

Phương pháp thực hiện:

  • Cho mật ong và giấm táo vào cốc nước và trộn đều.
  • Uống hỗn hợp ngay sau khi pha.

Thời gian thực hiện:  Bạn nên thực hiện phương pháp này một hoặc hai lần một ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Công dụng:

Giấm táo có tác dụng làm giảm quá trình sản xuất axit dư thừa trong dạ dày và khôi phục lại sự cân bằng. Nó cũng giết chết các vi sinh vật gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Mật ong trong thức uống giúp làm dịu niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Lô hội

Nguyên liệu:

  • 2 Muỗng cà phê gel lô hội tươi.
  • Một cốc nước.

Phương pháp thực hiện:  Cho gel lô hội pha vào nước rồi sau đó uống ngay.

Thời gian thực hiện: Bạn nên thực hiện phương pháp này 1 đến 2 lần mỗi ngày.

Công dụng:

Gel lô hội tươi cực kỳ nhẹ nhàng cho dạ dày đang bị kích ứng. Lô hội cũng làm giảm viêm niêm mạc dạ dày với đặc tính chống viêm của nó. Là một chất khử trùng, lô hội tươi cũng được sử dụng làm ức chế vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Baking Soda

Baking Soda

Nguyên liệu:

  • 1 Muỗng cà phê baking soda.
  • Một cốc nước.

Phương pháp thực hiện:

  • Cho baking soda vào nước rồi khuấy đều cho đến khi tan hết và dung dịch trở nên trong suốt.
  • Uống dung dịch sau khi pha.

Thời gian thực hiện: Bạn nên sử dụng phương pháp này khi và chỉ khi thật cần thiết.

Công dụng:

Baking soda hoạt động như một thuốc kháng axit và làm giảm nồng độ axit trong dạ dày. Cảm giác nóng rát trong dạ dày kéo theo viêm dạ dày có thể được loại bỏ với phương thuốc này.

Nước dừa 

Nguyên liệu: Nước dừa

Phương pháp thực hiện: Uống một ly nước dừa giữa các bữa ăn hằng ngày.

Thời gian thực hiện: Bạn nên uống 3 đến 4 ly nước dừa mỗi ngày.

Công dụng:

Cả nước dừa trong trái dừa non hay khi đã già đều có đặc tính chống viêm có thể có lợi trong việc làm dịu niêm mạc dạ dày bị viêm của bạn.

Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng nước dừa không có vị gắt vì có thể gây trào ngược axit.

Nước ép bắp cải 

Nước ép bắp cải 

Nguyên liệu: Bắp cải xanh

Phương pháp thực hiện:

  • Cắt bắp cải thành miếng vừa phải và cho vào máy ép trái cây.
  • Ép lượng bắp cải trên thành nước và uống ngay sau đó.
  • Bạn có thể thêm một ít củ cà rốt hay cần tây để làm cho nước ép này trở nên ngon hơn và tăng cường lượng dinh dưỡng.

Thời gian thực hiện: Bạn nên uống nước ép bắp cải 3 đến 4 lần một ngày.

Công dụng:

Bắp cải chứa nhiều vitamin U có khả năng chữa lành vết loét ở niêm mạc dạ dày và thoát khỏi viêm dạ dày trong vòng vài ngày. Nước ép bắp cải cũng có tác dụng làm sạch dạ dày và ruột.

Dầu dừa 

Nguyên liệu: dầu dừa tinh khiết

Phương pháp thực hiện:  Tăng cường bổ sung lượng dầu dừa trong bữa ăn thường ngày của bạn.

Thời gian thực hiện: Bạn nên tăng cường bổ sung 2 đến 3 muỗng cà phê dầu dừa trong một ngày.

Công dụng:

Dầu dừa có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp giảm quá trình oxy hóa được tác động lên niêm mạc dạ dày do viêm dạ dày. Nó cũng sở hữu các đặc tính chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng viêm dạ dày.

Lưu ý: Không ăn dầu hạt thông trừ phi bạn chắc chắn rằng bạn không bị dị ứng với nó.

Trà xanh

Trà xanh

Nguyên liệu:

  • 1 Muỗng cà phê trà xanh.
  • 1 Muỗng cà phê mật ong.
  • Một cốc nước nóng.

Phương pháp thực hiện:

  • Cho trà xanh vào nước nóng để trong vài phút.
  • Lọc phần nước trà và thêm vào một ít mật ong, khuấy đều.
  • Uống trà sau khi pha.

Thời gian thực hiện: Bạn nên uống hai tách trà xanh mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Công dụng:

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và làm giảm các triệu chứng viêm dạ dày. Uống trà xanh thường xuyên cũng có thể giúp điều trị các dạng viêm dạ dày mãn tính.

Gừng 

Nguyên liệu:

  • Một miếng gừng.
  • Một cốc nước.

Phương pháp thực hiện:

  • Nhai miếng gừng trong vài phút.
  • Nuốt gừng xuống với một ít nước.

Một phương thuốc Ayurvedic khác cho bệnh viêm dạ dày là một ly cocktail bột gừng, muối đá và asafoetida. Cho một lượng mỗi loại vào một cốc nước ấm khuấy đều. Bạn nên uống dung dịch trên để giảm đau ngay lập tức khi bị viêm dạ dày.

Thời gian thực hiện: Bạn nên thực hiện phương pháp này mỗi sáng để có kết quả tốt nhất.

Công dụng:

Gừng được biết đến như là một loại siêu thảo dược mang lại lợi ích vô cùng lớn cho bệnh nhân bị viêm dạ dày. Nó có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm giúp ức chế tình trạng viêm do Helicobacter pylori gây ra.

Sữa chua

Sữa chua

Nguyên liệu: Sữa chua nguyên chất.

Phương pháp thực hiện: Tăng cường sử dụng sữa chua cùng với bữa ăn của bạn hoặc như một bữa ăn nhẹ mỗi ngày.

Thời gian thực hiện: Bạn nên uống 1 đến 2 cốc sữa chua mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh viêm dạ dày.

Công dụng:

Sữa chua là một loại thực phẩm sinh học tuyệt vời. Probiotic được biết đến để đẩy nhanh quá trình chữa lành vết loét dạ dày đồng thời giúp loại bỏ H.pylori, một trong những nguyên nhân chính gây viêm dạ dày.

Mật ong 

Nguyên liệu:

  • 2 Muỗng canh mật ong.
  • Một ly nước ấm.

Phương pháp thực hiện:

  • Cho mật ong vào một cốc nước rồi khuấy đều.
  • Uống dung dịch này khi bụng còn đói.

Thời gian thực hiện: Bạn nên thực hiện phương pháp này hàng ngày vào buổi sáng.

Công dụng:

Mật ong có khả năng tiêu diệt hiệu quả các vi khuẩn có hại trong dạ dày vì nó có tác dụng diệt khuẩn tự nhiên. Nó cũng sở hữu các đặc tính chống viêm và chất chống oxy hóa có thể giúp cho quá trình chữa lành niêm mạc dạ dày.

Nước cây thì là 

Nước cây thì là 

Nguyên liệu:

  • 1 Muỗng canh hạt thì là (jeera).
  • Một ly nước ấm.

Phương pháp thực hiện:

  • Rang hạt thì là và xay chúng để thành được một loại bột.
  • Cho bột vào nước khuấy đều và uống nó.

Thời gian thực hiện: Bạn nên uống dung dịch trên kèm với bữa ăn, hai lần hoặc ba lần một ngày.

Công dụng:

Hạt thì là có các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, nó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm dạ dày và cũng làm gia tăng tốc độ phục hồi cho dạ dày của bạn.

Kefir

Kefir

Đồ uống sữa lên men này có chứa một số lượng lớn các vi sinh vật làm cho nó trở thành một loại thức uống có lợi tự nhiên. Nếu tăng cường sử dụng kefir có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và cũng mang lại sự cân bằng axit trong dạ dày của bạn.

Kefir cũng có tác dụng kháng khuẩn trong cơ thể. Đặc tính này chứng minh thức uống này có lợi khi viêm dạ dày đang bị nhiễm vi khuẩn. Bạn có thể mua kefir hữu cơ dễ dàng trên thị trường và uống nó mỗi ngày.

Bột yến mạch 

Nguyên liệu:

  • 1/2 Chén bột yến mạch.
  • 1 / 2-1 Cốc nước hoặc sữa.

Phương pháp thực hiện:

Nấu bột yến mạch với nước hoặc sữa hoặc tùy theo sở thích của bạn rồi sau đó ăn nó. Bạn có thể thêm một số loại trái cây tươi không axit như chuối, lê và táo để tăng thêm hương vị cho món này.

Thời gian thực hiện: Bạn nên ăn một chén bột yến mạch mỗi ngày.

Công dụng:

Bột yến mạch rất giàu chất xơ và khoáng chất nên có thể điều chỉnh quá trình tiêu hóa. Bột yến mạch cũng làm dịu niêm mạc dạ dày với độ kiềm vốn có của nó.

Dứa

Dứa

Nguyên liệu: 1 Chén dứa chín.

Phương pháp thực hiện: Bạn có thể ăn dứa như một phần của bữa sáng hoặc như một bữa ăn nhẹ.

Thời gian thực hiện: Bạn nên ăn một chén dứa mỗi ngày để hỗ trợ quá trình tiêu hóa được tốt hơn.

Công dụng:

Dứa chứa các enzyme tiêu hóa như bromelain giúp tiêu hóa protein mà không gây kích ứng cho niêm mạc dạ dày. Nếu bạn bị viêm dạ dày, hãy thử sử dụng loại trái này vì nó có tính kiềm và có thể chống lại sự gia tăng nồng độ axit trong dạ dày của bạn.

Lưu ý:  Hãy chắc chắn rằng lượng dứa bạn ăn đã chín kĩ vì dứa chưa chín đôi khi làm tình trạng viêm dạ dày sẽ trở nên nặng hơn.

Cây du đỏ 

Nguyên liệu:

  • 1 Muỗng cà phê bột cây du đỏ.
  • Nước

Phương pháp thực hiện: Ăn bột cây du đỏ kèm với nước.

Thời gian thực hiện:

Bạn nên thực hiện phương pháp này hai lần một ngày, tốt nhất là một lần vào buổi sáng và sau đó một lần nữa vào buổi chiều.

Công dụng:

Cây du đỏ là loại thảo mộc có chứa một lượng chất nhầy cao. Chất nhầy này có lợi cho điều trị viêm dạ dày vì nó làm dịu niêm mạc dạ dày bị kích thích và viêm.

Củ nghệ

Củ nghệ

Nguyên liệu:

  • 1 Muỗng cà phê bột nghệ.
  • Nước

Phương pháp thực hiện: Cho một ít nước vào bột nghệ để tạo thành một hỗn hợp sệt.

Thời gian thực hiện: Bạn nên thực hiện phương pháp này mỗi ngày để nó phát huy công dụng tối đa.

Công dụng:

Củ nghệ có chứa curcumin, một loại polyphenol chống viêm, kháng nấm và kháng khuẩn, làm dịu niêm mạc dạ dày và làm giảm kích ứng ở đường tiêu hóa.

Rễ Marshmallow hoặc rễ cam thảo

Rễ Marshmallow hoặc rễ cam thảo

Nguyên liệu:

  • 1 Muỗng cà phê bột rễ cây marshmallow hoặc bột rễ cây cam thảo.
  • Một ly nước nóng.

Phương pháp thực hiện:

  • Thêm một trong hai loại bột rễ vào nước nóng và để trong vòng 10 đến 15 phút.
  • Lọc và uống dung dịch trên.

Thời gian thực hiện: Bạn nên thực hiện phương pháp này một lần mỗi ngày.

Công dụng:

Marshmallow có lợi trong việc làm dịu lớp lót bên trong của đường tiêu hóa và dạ dày. Loại thảo mộc này chứa rất nhiều chất nhầy, làm cho đường tiêu hóa được tăng cường các chất bôi trơn cho phép thực phẩm dễ dàng đi qua, và điều trị chứng trào ngược cũng như ợ nóng rất tốt.

Với cây cam thảo, đặc biệt là rễ của nó cũng có công dụng bảo vệ lớp lót bên trong dạ dày và giúp làm giảm nguy cơ loét do viêm dạ dày bằng cách ổn định axit dạ dày. Thế nên rễ cây cam thảo có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh viêm dạ dày.

Kẹo cao su

Nguyên liệu: Kẹo cao su

Phương pháp thực hiện:

Nhai một miếng kẹo cao su bất cứ khi nào bạn nhận thấy sự xuất hiện của các triệu chứng viêm dạ dày.

Thời gian thực hiện: Bạn nên thực hiện phương pháp này khi cần thiết trong suốt cả ngày.

Công dụng:

Biện pháp khắc phục này hoạt động tốt trong trường hợp viêm dạ dày không H.pylori. Kẹo cao su thường được sử dụng để điều trị loét dạ dày vì nó có thể giúp ổn định axit dạ dày và cũng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Nước ép khoai tây

Nước ép khoai tây

Nguyên liệu:

  • 2 đến 3 củ khoai tây sống.
  • Một ít nước ấm.

Phương pháp thực hiện:

  • Gọt vỏ và nghiền nhỏ khoai tây.
  • Vắt lấy nước và uống nửa ly khoai tây ép pha với một chút nước ấm, nên uống trước bữa ăn tầm 30 phút.

Thời gian thực hiện: Bạn nên thực hiện phương pháp này hai lần mỗi ngày.

Công dụng:

Nước ép khoai tây là một nguồn muối kiềm phong phú, nó sẽ phản ứng với lượng axit dư thừa có trong dạ dày. Ngoài ra, nó cũng làm giảm viêm niêm mạc dạ dày rất hiệu quả.

Cây hương thảo

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng cà phê thảo mộc hương thảo.
  • Một cốc nước sôi.

Phương pháp thực hiện:

  • Cho thảo mộc vào cốc nước nóng trong vài phút.
  • Lọc lấy nước và uống trà thảo dược này.

Nếu bạn không thể tìm thấy các loại thảo mộc như hương thảo thì bạn có thể sử dụng hương thảo dưới dạng viên nang hoặc cồn có bán tại các hiệu thuốc.

Thời gian thực hiện: Bạn nên sử dụng hai tách trà hương thảo mỗi ngày.

Công dụng:

Cây hương thảo có các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa cũng như điều trị loét dạ dày, một trong những yếu tố có thể dẫn đến sự phát triển của viêm dạ dày nếu không được điều trị kịp thời.

Vitamin C

Vitamin C

Vitamin C có liên quan mật thiết đến quá trình miễn dịch của cơ thể. Đó là lý do mà tại sao những người bị viêm dạ dày thường sử dụng các chất bổ sung vitamin C không qua kê đơn thuốc. Điều này giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng tốt hơn và nhanh hơn.

Vitamin C cũng giúp chữa lành và bảo vệ dạ dày và niêm mạc ruột khỏi bị hư hại cũng như loét. Tuy nhiên, liều lượng vitamin C được sử dụng cần phải dựa trên ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo sự phù hợp và an toàn cho sự phục hồi của cơ thể bạn.

Đừng để tình trạng viêm dạ dày gây khó chịu và làm mất đi khẩu vị của bạn. Bạn có thể điều trị và chăm sóc bằng các biện pháp trên tại nhà một cách hiệu quả và an toàn để giảm đau nhanh chóng. Hãy chia sẻ với Asia Soft các phương pháp khác nếu bạn biết nhé.

Xem thêm các bài chia sẻ hay khác:

Nam Anh
Asia Soft trang tin tức chuyên cung cấp thông tin về công nghệ, sức khỏe, làm đẹp cho Nam và Nữ và nhiều kinh nghiệm hay khác. Mọi thông tin chúng tôi chia sẻ đều được qua nghiên cứu kỹ và tổng hợp chia sẻ từ các chuyên gia. Rất mong bạn đọc sẽ có nhiều đóng góp để giúp nội dung bài viết bổ ích nhất với mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here