Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ mới nhất do WHO công bố

0
164
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ mới nhất do WHO công bố

Thông qua những thông số về chiều cao cân nặng chuẩn của nữ, bạn sẽ biết được chính xác tình trạng béo phì, thừa cân, suy dinh dưỡng hay khỏe mạnh của cơ thể để có cách điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Người xưa có câu “nhất dáng nhì da” khi nói về vẻ đẹp của người phụ nữ. Thế cho nên, phái đẹp rất chú trọng đến ngoại hình bên ngoài của mình. Một vóc dáng chuẩn chỉnh với tỷ lệ cân đối giữa chiều cao và cân nặng cũng như số đo của 3 vòng chuẩn là mơ ước của rất nhiều chị em.

Vậy chiều cao cân nặng chuẩn của nữ là bao nhiêu? Hãy thử check nhanh với bảng chiều cao cân nặng lý tưởng theo chiều cao được xác định bằng chỉ số BMI do WHO công bố nhé!

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới

Từ lâu, ngoại hình chuẩn chính là thước đo đánh giá vẻ đẹp của mọi người, đặc biệt là phụ nữ. Vậy, như thế nào mới được gọi là ngoại hình chuẩn? Theo các chuyên gia sắc đẹp, một thân hình đẹp trước hết cần phải có sự cân đối giữa chiều cao, cân nặng và kết cấu hài hòa của cơ thể.

Không chỉ cho bạn biết “dáng” của bạn có chuẩn không mà tỷ lệ giữa cân nặng và chiều cao của cơ thể còn thể hiện tình trạng sức khỏe của bạn. Do đó, để theo dõi sức khỏe và kịp thời điều chỉnh chỉ số cân nặng sao cho phù hợp, các bạn có thể tham khảo bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ dưới đây. Như vậy sẽ đảm bảo cho bạn có thể dễ dàng sở hữu một thân hình cân đối và một sức khỏe tốt hơn.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới

Lưu ý nhỏ cho bạn, đây là bảng chiều cao cân nặng lý tưởng theo chiều cao được xác định bằng chỉ số BMI do WHO công bố dành cho nữ, hoạt động thể chất bình thường, không tập thể hình, chơi thể thao chuyên nghiệp. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về những con số này nhé!

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới

Sự tương quan, hay cân đối giữa chiều cao và cân nặng chính là cách dễ dàng nhất để bạn có thể xác định độ béo, gầy của cơ thể cũng như xác định một thân hình chuẩn hoàn hảo. Không phải cứ nhẹ cân hay nặng cân là càng tốt mà khối lượng cơ thể của bạn cũng phải tương ứng với chiều cao nữa. Và đó được gọi là chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới.

Các bạn có thể tự tính theo công thức BMI (BMI là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Body Mass Index) hay còn gọi cách thông thường là công thức tính chỉ số khối của cơ thể để xác định chiều cao cân nặng hiện tại của bạn có đúng chuẩn hay chưa.

Chỉ số BMI là gì?

BMI là cụm từ viết tắt của từ tiếng Anh Body Mass Index và được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là chỉ số khối lượng cơ thể hay chỉ số thể trọng. Chỉ số BMI được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1982 bởi nhà khoa học người Bỉ có tên là Adolphe Quetelet và được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không.

Ngày nay, các trung tâm thể hình, phòng tập gym, yoga, thể dục dưỡng sinh, … là những nơi sử dụng phổ biến chỉ số BMI để xác định việc thừa cân nặng hoặc thiếu cân của một người (mục đích đánh giá tình trạng thừa cân / béo phì là nhiều hơn). Qua đó xác định tỷ lệ cân nặng và chiều cao của họ.

Và cũng từ đó, sẽ giúp họ điều chỉnh chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lý, đảm bảo họ có thể dễ dàng sở hữu hình thể khỏe đẹp, dẻo dai, phòng tránh kịp thời nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, ung thư, …

Công thức tính chỉ số BMI

Đối tượng áp dụng đo chỉ số BMI để xác định tỷ lệ chiều cao cân nặng là người trưởng thành, bao gồm cả nam và nữ (trên 18 tuổi). Phụ nữ có thai, vận động viên luyện tập thể thao, người già là những đối tượng không được đo chỉ số BMI. Ngoài ra, chỉ số cân nặng phù hợp với chiều cao này còn có sự thay đổi giữa các quốc gia khác nhau.

Công thức tính chỉ số BMI sẽ bao gồm 2 chỉ số đó là chiều cao và cân nặng. Thông qua chỉ số BMI này, bạn có thể biết được mình đang béo, gầy hay cân nặng của mình đã đạt mức lý tưởng. Công thức tính BMI cụ thể như sau:

Chỉ số BMI được tính bằng cách lấy cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét), tức là BMI = cân nặng : (chiều cao x chiều cao).

Trong đó:

 • Cân nặng được tính bằng (kg).
 • Chiều cao được tính bằng (m).

Ví dụ: Bạn là nữ, có cân nặng bằng 50kg và chiều cao bằng 1m58 thì chỉ số BMI của bạn sẽ là:

BMI = 60 : (1..58 x 1.58) = 20.1 kg /m2

Lưu ý: Ở các nước châu u sử dụng đơn vị đo cân nặng là pound và chiều cao là feet thì đơn vị đo của BMI là pound / feet 2. Trẻ em từ 2 tuổi trở lên cũng có thể được áp dụng công thức này để tính chỉ số BMI cho cả bé trai và bé gái.

Chỉ số BMI của nữ giới

Chỉ số BMI của nữ giới

Sau khi có kết quả BMI, bạn hãy lấy con số này để so sánh với bảng chỉ số BMI chuẩn của nữ giới bên trên đây để biết tình trạng cơ thể của mình chính xác là đang béo, gầy hay đạt chuẩn. Cụ thể như sau:

 • Chỉ số BMI nhỏ hơn 18,5 tức là bạn đang bị gầy.
 • Chỉ số BMI từ 18,5 – 24,9 tức là cân nặng so với chiều cao của bạn đang đạt chuẩn.
 • Chỉ số BMI từ 25 – 29,9 tức là bạn đang ở tình trạng thừa cân.
 • Chỉ số BMI từ 30 – 34,9 tức là bạn đang bị béo phì và nên giảm cân.
 • Chỉ số BMI trên 35 tức là bạn đang rất béo và cần giảm cân ngay, nhanh nhất có thể.

Dựa theo công thức tính chỉ số BMI trên đây sẽ giúp xác định được bạn đang ở tình trạng béo phì hay suy dinh dưỡng, từ đó có thể đưa ra những biện pháp điều chỉnh hợp lý.

Và cũng dựa vào những con số thống kê ở trên, các nhà khoa học đã đưa ra được bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ bên trên. Với bảng chuẩn này, bạn có thể dễ dàng áp dụng cho mình để biết tình trạng cơ thể của mình là như thế nào.

Tính chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới theo công thức Việt Nam

Người Việt Nam còn có thể được tính chỉ số cân nặng chiều cao theo công thức sau:

Cân nặng = Chiều cao – 105

Trong đó:

 • Cao 160 – 170cm: Cân nặng = Chiều cao – 105
 • Cao > 170cm: Cân nặng = Chiều cao – 110
 • Thấp < 160cm: Cân nặng = Chiều cao – 100

Với cách tính chỉ số này, sai số cho phép là từ 3 – 5 và ngay cả mức độ sai số này cũng chỉ là tương đối, có thể nhiều hoặc ít hơn. Cho nên chỉ số này cũng chỉ là tương đối để bạn có thể tham khảo.

Phân loại mức độ gầy, béo dựa theo chỉ số BMI

Như đã mô tả bên trên, dưới đây sẽ là bảng phân loại mức độ gầy, béo của một người dựa theo chỉ số BMI. Đây chính là bảng chỉ số do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dành cho người Châu u và do Hiệp Hội Đái Tháo Đường (IDI & WPRO) dành cho người Châu Á soạn thảo và công bố.

Bảng phân loại mức độ béo / gầy của cơ thể nữ giới

Bảng phân loại mức độ béo / gầy của cơ thể nữ giới

Bên cạnh việc sử dụng chỉ số BMI như kể trên, bạn cũng có thể áp dụng cách tính nhẩm nhanh sau đây để xác định cân nặng lý tưởng của mình dựa theo chiều cao. Cụ thể như sau:

 • Cân nặng lý tưởng = Số lẻ của chiều cao (cm) x 9 rồi chia 10
 • Mức cân nặng tối đa = Số lẻ của chiều cao (cm)
 • Mức cân tối thiểu = Số lẻ của chiều cao (cm) x 8 rồi chia 10

Ví dụ: Nếu bạn cao 1m65 (hay 165cm) thì:

 • Cân nặng lý tưởng = 65 x 9 : 10 = 58.5 kg
 • Mức cân nặng tối đa = 65 kg
 • Mức cân nặng tối thiểu = 65 x 8 : 10 =52 kg

Những nguy cơ về sức khỏe mà bạn nữ có thể gặp trong trường hợp chỉ số cân nặng chiều cao đối với nữ BMI <19:

 • Hiện tượng lão hóa sớm, tóc và da bị khô, da xuất hiện nhiều nếp nhăn, vết chân chim, …
 • Cơ thể suy nhược, căng thẳng, mệt mỏi
 • Biếng ăn, cân nặng ngày một giảm sút

Còn nếu chỉ số chiều cao cân nặng của nữ BMI >24 thì lượng mỡ trong cơ thể bạn đang dư thừa nhiều, gia tăng các nguy cơ:

 • Rối loạn kinh nguyệt, rối loạn buồng trứng, khó thụ thai
 • Tỷ lệ sảy thai cao
 • Dễ mắc hội chứng đa nang buồng trứng hơn

Thừa cân / béo phì sẽ gây nên nhiều nguy cơ về sức khỏe

Thừa cân / béo phì sẽ gây nên nhiều nguy cơ về sức khỏe

Để đạt được chỉ số BMI chuẩn, tương ứng với cơ thể khỏe mạnh và cũng để phòng tránh nhiều loại bệnh tật khác nhau, chị em phụ nữ cần:

 • Duy trì các chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, đầy đủ dinh dưỡng.
 • Hạn chế các loại đồ ăn có nhiều dầu mỡ và đồ ăn có đường.
 • Tăng cường ăn rau xanh giúp giảm bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe: chạy bộ, đạp xe, bơi lội, … từ 1 đến 2 tiếng vào buổi sáng sớm hoặc sau 4 giờ chiều.
 • Chú trọng các hoạt động ngoài trời để kết hợp vừa rèn luyện cơ thể dẻo dai khỏe mạnh và hấp thụ Vitamin D tự nhiên.
 • Nghỉ ngơi hợp lý, không nên thức quá khuya.
 • Theo dõi đều đặn các số đo về cân nặng, chiều cao, lượng mỡ, lượng calo cần thiết, các chất dinh dưỡng và khoáng chất khác, …

Công thức tính chỉ số BMI này giúp bạn xác định có bị suy dinh dưỡng hay đang trong diện béo phì cần phải giảm cân. Theo công thức này, một người cao 1m60 phải nặng khoảng 49 – 50kg thì mới được coi là cân đối.

Cách tính số đo 3 vòng từ chỉ số chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

Đối với phái đẹp mà nói thì chỉ chiều cao cân nặng thôi là chưa đủ để nói lên thân hình đó đã chuẩn hay chưa. Với họ, số đo 3 vòng còn chiếm tới 50% vẻ đẹp hình thể. 3 vòng được nhắc đến chính là vòng 1 – vòng 2 – vòng 3, hay còn được biết đến là vòng ngực – vòng eo – vòng mông.

Mọi người thường nói vui là vóc dáng đẹp phải có số đo 3 vòng như sau “90-60-90 cm”. Tuy nhiên, những con số này là chuẩn mực của người mẫu, tức là với những bạn gái có vóc dáng cao ráo. Thực tế thì phụ nữ Việt Nam rất ít người có số đo thỏa mãn tỷ lệ này. Đa số họ có số đo vòng ngực nhỏ hơn số đo vòng mông.

Tỷ lệ các vòng so với chiều cao

Tỷ lệ các vòng so với chiều cao

Trên thực tế, tiêu chí đánh giá thân hình của một người phụ nữ đẹp không phải chỉ cần chiều cao và cân nặng. Ngoài việc dựa trên tỉ lệ chiều cao với cân nặng thì vóc dáng nữ đẹp còn phụ thuộc vào tỉ lệ chiều cao với các vòng đo trên cơ thể.

Chính vì thế, để xác định vóc dáng cơ thể mình có chuẩn hay không, các bạn nữ cần tính toán các số vòng đo của cơ thể dựa theo các công thức cụ thể sau đây:

Cách tính số đo vòng 1 / vòng ngực

Vòng 1 = (chiều cao : 2) + 2 (cm). Vòng ngực đạt chuẩn và được cho là đẹp nhất là bằng nửa chiều cao.

Khi áp dụng công thức này, bạn cần chú ý, vòng 1 ở đây được tính là vòng ngực đi qua đỉnh ngực. Ngoài ra, để đánh giá kỹ lưỡng hơn về vẻ đẹp của bộ ngực người phụ nữ, người ta còn tính cả số đo vòng chân ngực, tức là đường vòng ngay dưới bầu ngực. Vòng đỉnh ngực lớn hơn vòng chân ngực tầm 10cm thì ngực của bạn sẽ được đánh giá là đẹp, ngực cao.

Xem thêm:

Cách tính số đo vòng 2 / vòng eo

Vòng eo “con kiến” là mơ ước của nhiều chị em phụ nữ

Vòng eo “con kiến” là mơ ước của nhiều chị em phụ nữ

Vòng 2 = (chiều cao : 2) – 22 (cm) hoặc = vòng 1 – 20 (cm). Vòng eo chuẩn sẽ nhỏ hơn vòng ngực khoảng 20 cm.

Vòng 2 chính là vị trí đo vòng eo nhỏ nhất trên rốn (chỗ nhỏ nhất của bụng trên xương chậu). Vòng eo của phụ nữ được đánh giá là đẹp, đạt chuẩn nếu nó nhỏ hơn vòng ngực khoảng 20cm, đồng thời nhỏ hơn vòng mông khoảng 24cm. Nếu tỷ lệ vòng eo / vòng mông tương đương 0,618 thì được coi là lý tưởng, là tỷ lệ vàng.

Cách tính số đo vòng 3 / vòng mông

Vòng 3 = vòng 2 : 0,618 (cm) hoặc = vòng 1 + 4 (cm). Vòng mông được cho là chuẩn và đẹp thường sẽ có số đo lớn hơn vòng eo khoảng 24 cm và vòng ngực khoảng 4cm.

Vòng mông tiêu chuẩn thường lớn hơn vòng ngực 4cm

Vòng mông tiêu chuẩn thường lớn hơn vòng ngực 4cm

Vòng 3 là vòng mông được đo ở nơi lớn nhất của vùng mông. Vòng mông được đánh giá là đủ tiêu chuẩn đẹp khi có kích thước lớn hơn vòng ngực 4cm và lớn hơn vòng eo 24cm.

Ngoài kích thước chuẩn này, để đánh giá vòng 3 đẹp, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sự nở nang, đầy đặn cân đối, sự chăn chắc nhưng không quá thô cứng, sự cân xứng đối với toàn bộ cơ thể, …

Các số đo trên có thể chênh lệch trên / dưới 2cm, nhưng càng chuẩn với công thức thì càng đẹp. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ vòng eo/ vòng mông gần bằng với 0,618 thì đây là tỷ lệ chuẩn nhất (tỷ lệ vàng). Tỷ lệ này tạo nên sự hài hòa và cân đối giữa hai vòng, thường được ví là “đồng hồ cát”.

Cách tính số đo vòng đùi

Vòng đùi < 1/3 chiều cao (cm). Vòng đùi của phụ nữ Việt Nam được cho là tiêu chuẩn khi số đo nằm trong khoảng 45 – 50 (cm) và bằng 1/3 chiều cao trừ đi 5 – 10 (cm).

Vòng đùi được đo ở vùng lớn nhất của đùi, dưới lằn mông. Theo các chuyên gia sắc đẹp, đùi đẹp là yếu tố chính tạo nên đôi chân đẹp. Do đó, tiêu chí đánh giá cặp đùi đẹp ngoài đạt được kích thước trên thì cặp đùi của bạn phải thon dài, căng tròn và không nhão xệ hay nhăn nứt da.

Ngoài ra, 3 vòng đẹp, cân đối tất nhiên không phải chỉ dựa vào mỗi số đo. Cơ thể còn cần phải săn chắc, khỏe khoắn, ngực và mông nở nang không chảy xệ thì mới mang tính thẩm mỹ cao.

Ví dụ: một bạn nữ với chiều cao 160cm nặng 50kg, so sánh với bảng tỷ lệ thì vừa vặn trong khoảng tương ứng. Số đo 3 vòng phù hợp với cơ thể bạn ấy như sau:

 • Vòng 1 = 160 : 2 + 2 = 82 cm.
 • Vòng 2 = Vòng 1 – 20cm = 62 cm.
 • Vòng 3 = Vòng 1 + 4cm = 86 cm
 • Vòng đùi < 160/3 = 54,3 cm

Như vậy, những bạn gái nào có chiều cao cân nặng như trên chỉ cần phấn đấu 3 vòng xấp xỉ 82-62-86 là gần bằng siêu mẫu rồi!

Đùi săn chắc, láng mịn cũng là yếu tố đánh giá thẩm mỹ cơ thể phụ nữ

Đùi săn chắc, láng mịn cũng là yếu tố đánh giá thẩm mỹ cơ thể phụ nữ

Cùng với chỉ số đo các vòng trên cơ thể, tỷ lệ thân người với chân cũng đóng vai trò quan trọng để đánh giá một thân hình đẹp. Thân hình bạn cân đối nếu có tỷ lệ thân người và chân như sau:

 Tỉ lệ chân dài = chiều cao ngồi x100 : chiều cao đứng.

 • Đối với phụ nữ Việt Nam tỷ lệ chân dài này trung bình là 50.
 • Chiều dài tay nếu không cân xứng với lưng và chân sẽ tạo ra sự bất cân xứng toàn bộ cơ thể.
 • Chiều dài chân được coi là chuẩn đẹp của phụ nữ Việt Nam là 90cm.
 • Vòng đo bắp chân phải nhỏ hơn vòng đùi khoảng 20 cm.
 • Vòng cánh tay nên bằng 1/2 kích thước vòng đùi.
 • Vòng cổ nên bằng vòng bắp chân hoặc 1/2 eo bụng.

Hãy so sánh số đo 3 vòng của mình với con số chuẩn xem tình trạng “dáng” của mình như thế nào nhé. Nếu như chưa đạt chuẩn thì các chị em cũng có thể thay đổi những con số này bằng nhiều cách. Có thể là thay đổi bằng chế độ dinh dưỡng hoặc kết hợp với tập luyện.

Vậy là, thông qua bài viết về bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ mới và chính xác nhất do WHO công bố này, hy vọng các bạn luôn có một cơ thể cân đối, khỏe đẹp. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Nam Anh
Asia Soft trang tin tức chuyên cung cấp thông tin về công nghệ, sức khỏe, làm đẹp cho Nam và Nữ và nhiều kinh nghiệm hay khác. Mọi thông tin chúng tôi chia sẻ đều được qua nghiên cứu kỹ và tổng hợp chia sẻ từ các chuyên gia. Rất mong bạn đọc sẽ có nhiều đóng góp để giúp nội dung bài viết bổ ích nhất với mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here