An nhiên nghĩa là gì?

0
665
An nhiên nghĩa là gì?

Hẳn bạn đã nghe các câu nói kiểu như “ tâm buông bỏ, đời an nhiên”, “an nhiên tự tại”, “hãy sống một cuộc đời an nhiên,… Có vẻ như từ này được dùng rất nhiều trong cuộc sống, nhưng bạn đã bao giờ tìm hiểu rõ xem an nhiên là gì chưa? Bạn có biết cách định nghĩa từ an nhiên là như thế nào không?

Muốn có kiến thức về chủ đề này, tham khảo ngay bài viết từ AsiaSoft!

An nhiên nghĩa là gì?

An nhiên nghĩa là gì?

Hiểu theo nghĩa của ngôn từ biểu đạt, an nhiên là một tính từ

Thể hiện trạng thái bình yên, thư thái, an yên từ chính nội tâm của chủ thể.

  • “An”: có nghĩa là an vui, thư thái, yên bình,…
  • “nhiên”: thuận theo tự nhiên, lẽ đương nhiên, bản chất thường tình…

Để cuộc sống nhẹ nhàng, an nhiên thực sự thì cần phải đạt được sự an nhiên từ chính trong nội tâm, tâm can người đó, về với bản thể tự nhiên và không cố chấp vào các tác động từ bên ngoài.

Trái ngược với an nhiên là gì?

Nếu như an nhiên được coi là trạng thái tinh thần lành mạnh, hay trạng thái tâm can được cân bằng, thì đối lập với an nhiên là trạng thái tâm căng thẳng, lo lắng về tinh thần hoặc rối loạn cảm xúc, tâm trạng bất định,…

Sự nhấn mạnh vào việc tìm kiếm sự bình an nội tâm, tìm kiếm sự an nhiên vẫn thường được nhắc đến theo nhiều con đường và phương pháp thực hành để có an nhiên khác nhau như: như đạo Phật,đạo Thiên Chúa, Kitô giáo, …

Làm thế nào để tâm được an nhiên?

Làm thế nào để tâm được an nhiên?

Bạn cần hiểu rằng bạn chỉ có thể an nhiên khi tâm của bạn an nhiên tự tại. Điều này nghĩa là sao?

Tâm bất an, lo lắng, căng thẳng, rối loạn tinh thần, cảm xúc bất ổn,… suy cho cùng cũng chỉ là biểu hiện  trạng thái, nó hoàn toàn không phải là một đặc điểm. Hay nói cách khác, nó luôn theo vô thường, vô thường đến và vô thường đi, nó không tồn tại mãi mãi, không phải là một đặc điểm lâu dài, mà đó là một trạng thái có thể thay đổi thành trạng thái an nhiên mà chúng ta đang muốn tìm hiểu.

Một cách dễ hiểu, bạn có thể biến trạng thái bất an, lo lắng, căng thẳng, rối loạn tinh thần, cảm xúc bất ổn,… trở thành trạng thái tâm an nhiên giữa cuộc đời bằng chính tâm của bạn, về với bản thể gốc của tâm bạn. Nếu bất an thì chỉ có chính bạn, trở về với chính bản thể của tâm bạn để khiến tĩnh tâm, đạt sự an nhiên.

Cụ thể, để tâm được an nhiên bạn cần làm như thế nào?

Bạn cần có sự hài lòng với bản thân, yêu bản thân, và biết đủ trong mọi sự việc,… đó là những gì để có sự an yên trong đời.

Trạng thái an nhiên thường được liên kết với sự chấp nhận rằng tâm ta không bị động, là trạng thái “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”, để hiểu mọi cảm xúc, mọi tồi tệ có vô thường, bạn biết nó đang mang đến cho bạn những tồi tệ, quan sát tiếng nói của chính tâm thức bạn và tha thứ nếu bạn có làm sai.

Bạn cần tuyệt đối tránh ra sự dằn vặt bản thân trong hiện tại, đừng cả nghĩ về tương lai. Tất cả những yếu tố này có thể đóng góp cho một cuộc sống tệ hơn với những trạng thái đối lập với an nhiên.

Nói như vậy, không có nghĩa là bạn tách rời mọi thứ, và chỉ biết có bạn. An nhiên từ tâm là bình yên trong cuộc đời, “bất biến” với mọi sự nhưng tồn tại cùng nhau.

Có thể trong các mối quan hệ xung quanh của chúng ta, khi tâm ta an nhiên thì sẽ có khả năng phân tích đúng – sai, trái – phải một cách khách quan và ứng xử “khéo” để các tác động tích cực đến với bạn, theo cách riêng.

Xem thêm bài viết: An cư lạc nghiệp là gì?

Hãy ở tại đây – ngay giây phút hiện tại để cảm nhận rằng rồi tâm ta sẽ an nhiên nếu ta quay về với con người thật của chính mình.

Trong cuộc sống thường nhật, việc ca ngợi và phiền trách, thương và ghét, buồn và vui, căm phẫn và hài lòng, giận dữ và tha thứ, cố chấp và vị tha,… đều cùng một thể. Chúng biến đổi theo hướng tích cực nếu bạn hay quán sát tâm, hay giữ chánh niệm.

Khi tâm bạn an định, và không cố chấp vào những thứ bên ngoài thì ta có thể chủ động được tâm trí, tinh thần, trí tuệ và cuộc đời. Còn nếu tâm của bạn động, tâm có “biến” thì bản chất tâm đã không yên, nên biểu hiện ra cũng sẽ là trạng thái lo lắng, căng thẳng và muộn phiền.

Xem thêm bài viết: Công dung ngôn hạnh là gì?

Ý nghĩa quan trọng của an nhiên trong đời là gì?

Ý nghĩa quan trọng của an nhiên trong đời là gì?

Việc tìm hiểu các ý nghĩa của an nhiên có vai trò rất quan trọng trong đời sống để bạn có thể có được nhiều an lạc,để sống trọn với sự an vui trong đời và tâm luôn “bất biến giữa dòng đời vạn biến” để sống thật tốt, thật ý nghĩa, thật hạnh phúc.

Bạn biết đấy, an nhiên có thể góp phần làm cho cuộc sống thêm hạnh phúc, và hạnh phúc có thể tăng cường nhiều điều tích cực từ tâm của bạn, …

Xem thêm bài viết: Não cá vàng là gì?

Tại sao an nhiên lại quan trọng đến vậy?

An nhiên giúp bạn hạnh phúc và nhẹ nhàng hơn hơn trong nhiều lĩnh vực cuộc sống, bao gồm hôn nhân, tình bạn, thu nhập, hiệu suất công việc và sức khỏe, giúp bạn có thể chất và tinh thần tốt hơ, góp phần cải thiện nhiều mối quan hệ, cuộc sống cân bằng, hạn chế được các nỗi buồn, lo lắng.

An nhiên là một phần quan trọng của cuộc sống, khi mà các vấn đề cứ xảy ra theo lẽ tự nhiên của nhân duyên. Hãy xem lại cách để có được sự an nhiên và xem đó là phương pháp hữu ích để quản lý tinh thần, cảm xúc, tâm hồn của bạn.

Trên thực tế, giữa cuộc đời vô thường với những nỗi lo cùng bao muộn phiền lắm lúc làm con người ta mệt mỏi và áp lực. Có lẽ đây là lúc cần có sự an nhiên nhất- an nhiên để hạnh phúc, an nhiên để thoải mái, an nhiên để lặng nhìn bản thân, sống với tâm của chính mình.

An nhiên có một vai trò rất quan trọng trong dòng chảy thời gian với bao sự việc diễn ra mỗi ngày.

Xem thêm bài viết: “Hoa rơi cửa Phật” có nghĩa là gì?

Trên đây là chia sẻ về sự an nhiên, về ý nghĩa cũng như các cách để đạt được tâm an nhiên. An nhiên là phong cách sống, là lối sống, là thái độ sống để có thể sống trọn vẹn cho cuộc đời này, để sống an vui giữa cuộc đời. Hãy sống với tâm an nhiên để cuộc sống có ý nghĩa, hạnh phúc hơn nhé bạn.

Nam Anh
Asia Soft trang tin tức chuyên cung cấp thông tin về công nghệ, sức khỏe, làm đẹp cho Nam và Nữ và nhiều kinh nghiệm hay khác. Mọi thông tin chúng tôi chia sẻ đều được qua nghiên cứu kỹ và tổng hợp chia sẻ từ các chuyên gia. Rất mong bạn đọc sẽ có nhiều đóng góp để giúp nội dung bài viết bổ ích nhất với mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here