An cư lạc nghiệp là gì?

0
364
An cư lạc nghiệp là gì?

Trong cuộc sống, chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến câu thành ngữ “an cư lạc nghiệp”. Bài viết hôm nay sẽ đồng hành cùng bạn trong việc tìm hiểu an cư lạc nghiệp là gì, ý nghĩa của câu nói này, cũng như các cách nghĩ khác nhau quanh chủ đề này.

An cư lạc nghiệp là gì?

Hiểu theo ý nghĩa thông qua phân tích ngôn từ biểu đạt, có thể thấy rằng an cư lạc nghiệp có nghĩa là ổn định nhà cửa, vui vẻ trong sự nghiệp

Cùng bài viết giải nghĩa cụm từ này tại đây:

  • an: nghĩa là sự yên ổn, ổn định, làm cho an tâm về đối tượng hay sự việc nào đó
  • cư : tức là nhà, nơi ăn chốn ở, chỗ cư trú, rộng hơn không để chỉ nhà ở mà còn có ý nghĩa chỉ tổ ấm
  • lạc: mang nghĩa là vui vẻ, hứng khởi.
  • nghiệp: hiểu theo nghĩa là sự nghiệp, công việc

Tuy nhiên, trong cuộc sống, an cư lạc nghiệp được sử dụng theo các ý nghĩ và mang nhiều nội dung biểu đạt khác nhau. Các bạn biết đấy, phần lớn các thành ngữ đều mang nhiều ý nghĩa hơn so với việc hiểu nhất nhất theo một nghĩa của ngôn từ mà chính nó biểu đạt.

Xem thêm bài viết: Ngứa tai trái là điềm gì?

Các ý nghĩa của an cư lạc nghiệp.

Các ý nghĩa của an cư lạc nghiệp.

– An cư lạc nghiệp: mục đích sống của nhiều người hướng tới, theo tầng nghĩa: an cư và lạc nghiệp.

Khi nhiều người dùng an cư lạc nghiệp là một phương thức chỉ mục tiêu sống, thì bạn có thể hiểu an cư lạc nghiệp là cụm thành ngữ có hai vế. Điều đó có nghĩa là: an cư và lạc nghiệp có vai trò và tầm ảnh hưởng như nhau, là hai vế bình đẳng nhau. Hai vế an cư, lạc nghiệp chỉ mục đích sau cùng của cuộc sống, sau mọi cố gắng nỗ lực thì có thể yên vui với tổ ấm gia đình và vui vẻ để làm việc tạo sự nghiệp với thái độ đón nhận những thứ tốt đẹp.

Có thể bạn đã từng nghe ý nghĩa của an cư lạc nghiệp này với sự bình đẳng của hai vế trong hai câu thơ sau đây:

“Thời thịnh trị an cư lạc nghiệp

Khắp muôn nhà đều hát khúc hoan ca.”

Như vậy, có thể nhận xét rằng với mục đích tốt đẹp, trong một xã hội tốt đẹp thì tạo điều kiện để hướng đến những niềm vui và niềm hạnh phúc muôn nhà. Đây quả đúng là điều mà mỗi chúng ta ai cũng cần cố gắng nỗ lực, để yên bình với đời sống an cư lạc nghiệp như chúng ta muốn định hướng cho bản thân mình.

Xem thêm bài viết: Dĩ hoà vi quý là gì?

– An cư lạc nghiệp: điều kiện có cái này mới phát sinh ra được cái kia, theo tầng nghĩa: phải an cư thì mới lạc nghiệp

Cách hiểu này chúng ta vẫn thường nghe nhiều người đề cập đến. Nhưng hãy hiểu rằng, đây chỉ là một trong số nhiều cách hiểu nghĩa. Có rất nhiều bạn hiểu nhầm rằng đây là ý nghĩa lớn nhất và duy nhất của câu nói, nên tự đặt mình vào nguyên tắc kiểu cứng nhắc rằng: phải an cư rồi mới lạc nghiệp được.

Ý nghĩa của cách hiểu này biểu đạt rằng rằng: Có ‘an cư’ thì mới ‘lạc nghiệp’. Điều đó  là biểu hiện của thứ tự cần “tuân thủ”, một nguyên nhân dẫn đến một kết quả có tính nguyên tắc rằng, có ổn định chỗ ăn chỗ ở thì mới yên tâm vui vẻ mà lo công việc, lo sự nghiệp được.

Đây là một lời nhắc nhở hay một kế hoạch để yên tâm vì hoạch định đời sống rằng chỉ khi có một chỗ ở, một nơi chốn đi về ổn định sau khi làm việc mệt mỏi thì khi đó mới có thể vui vẻ để làm việc, lập sự nghiệp được.

Theo cách hiểu tích cực, thì điều này không có vấn đề gì. Tuy nhiên, một số người vì vậy mà vô hình dung tạo nên những áp lực tâm lý nặng nề, nhiều bạn theo đó sản sinh lối sống thực dụng theo kiểu chuộng nhà đất trước khi quan tâm đến mối quan hệ hiểu và thương để “an cư” cùng nhau.

Xem thêm bài viết: Hậu sinh khả úy là gì?

Các cách nghĩ khác nhau quanh chủ đề an cư lạc nghiệp

Các cách nghĩ khác nhau quanh chủ đề an cư lạc nghiệp

– An cư lạc nghiệp theo nghĩa phải ổn định chỗ ở, mua nhà rồi mới yên tâm làm việc mà không bị chi phối bởi vấn đề nhà ở có cần thiết hay không?

An cư lạc nghiệp theo tầng nghĩa mới vừa nêu – như đã nói –  là mục tiêu sống mà rất nhiều người hướng đến, nhất là trong xã hội trước đây. Tuy nhiên, đây là quan niệm không hoàn toàn phù hợp với suy nghĩ của nhiều người, nhiều quốc gia.

Gần đây có rất nhiều bài báo, diễn đàn kinh doanh, câu nói của các shark trong shark tank  ,… về sự an cư lạc nghiệp mà xã hội kỳ vọng, bạn bè và gia đình đặt toàn bộ mục đích lên cái định hướng được cho là an cư lạc nghiệp.

Một cách đơn giản, hiểu theo nghĩa thường tình, thì với nhiều người an cư lạc nghiệp là mục đích . Và nếu họ vui vẻ khi đạt được chúng thì là điều quá tuyệt vời. Còn với nhiều người quá đặt nặng vấn đề an cư, phải sở hữu nhà cửa ổn định mới yên tâm lập thành sự nghiệp thì có thể chính họ tự xây nên những tường thành áp lực đè nặng lên tâm trí. Rất nhiều người tính toán quá nhiều và sống quá thực dụng giữa cuộc đời thực tế nên họ cứ mãi đeo đuổi theo mục đích mà không có được sự an yên  trong chính tinh thần và tâm hồn của họ.

– An cư lạc nghiệp không áp dụng đồng bộ lên tất cả mọi người. Đó là lựa chọn của mỗi người

An cư lạc nghiệp theo hướng nghĩ cần phải có nhà cửa ổn định mới làm việc có thể không áp dụng cho tất cả. Vì theo sự vận động , tính chất vấn động trên đời này thì khái niệm “ổn định” có vẻ như không thể tồn tại.

Thử đặt trường hợp với những người thích khám phá tự nhiên, các nhà văn cần trải nghiệm và cảm xúc thực tế, các nhà nghiên cứu về động vật để làm chương trình về đời sống của chúng chúng ta, các bạn mê du lịch đây đó để khám phá thế giới rộng lớn, thì đối với họ, họ cần vốn sống tự thân, nghĩa là họ muốn rong ruổi theo những ước mơ, đam mê và hoài bão của họ trước khi tạo lập một nơi ăn chốn ở khang trang.

Trong đời sống hiện nay, có vẻ như dành hết tiềm lực để có thể xây dựng được một căn nhà chỉ để ở là lựa chọn không được nhiều người ủng hộ, thậm chí họ coi đó là lựa chọn giải pháp không thông minh.

Thay vì dành quá nhiều sức lực, tài năng để xây dựng nên một căn nhà khi tuổi còn quá trẻ, nhiều người trẻ lựa chọn đầu tư, theo hướng tầm nhìn xa. Có nghĩa là họ dấn thân, cống hiến đam mê cho công việc, cho việc rèn luyện các kỹ năng cho bản thân để khoản đầu tư của họ là các khoản đầu tư có lợi nhuận, có lợi ích thiết thực và to liwsn hơn. Giờ đây mục đích an cư không còn là cốt yếu nữa.

Rất nhiều người, nhất là thế hệ trẻ hiện nay đã có lối nghĩ thông minh hơn, họ lựa chọn con đường dấn thân cho công việc, để khi đủ các yếu tố về tinh thần và kinh tế, mới thực là an yên trong chính tổ ấm của mình và hài lòng với cuộc sống.

Họ có thể làm việc rất tốt, thậm chí là vô cùng xuất sắc mặc dù đang ở chỗ chung cư bình thường, ở nhà thuê,… vì người trẻ chưa đủ kinh tế nhưng họ dành phần chất xám và tài chính của họ để đầu tư cho nhiều điều hay và thú vị hơn đối với họ.

Ví dụ đơn giản là nhiều bạn trẻ gọi là có tài chính khá ổn nhưng họ không xây nhà theo định hướng an toàn, nhà ở khang trang ổn định. Họ ở trong căn nhà bình thường, dành phần tài chính để sáng lập, hay bắt đầu cho dự định start up một dự án kinh doanh nào đó. Bạn thấy đấy, họ vẫn có thể “lạc nghiệp” trước khi lựa chọn “an cư”.

– Đối với những bạn có suy nghĩ kiểu hiện đại này, ổn định là khi nào? 

Một căn nhà khang trang không gọi là ổn định, mà họ muốn sở hữu các tòa nhà lớn nhất, các cao ốc, các trung tâm thương mại lớn,… cứ thế mở rộng quy mô và tầm nhìn chứ không mặc định nhất nhất vào căn nhà để ở.

Với nhiều người có mục đích an cư rồi mới lạc nghiệp thì đó cũng là một điều có thể hiểu được, vì đó là điều họ mong muốn để hướng tới cuộc sống như họ mong muốn. Vì thế, an cư lạc nghiệp không áp dụng đồng bộ lên tất cả mọi người. Đó là lựa chọn của mỗi người. Nên cách hiểu và mong muốn an cư lạc nghiệp theo nghĩa nào phụ thuộc vào điều mà mỗi người suy nghĩ hướng tới. Miễn sao điều đó làm họ có thể an nhiên, và thực hiện để đạt được mục đích làm cho cuộc đời họ đẹp và có ý nghĩa hơn.

Vấn đề đặt ra, là đừng quá nhất nhất theo ý nghĩa nào để bản thân phải quá mệt mỏi và căng thẳng theo nhu cầu xã hội muốn mà bản thân bạn không muốn. Sống vui vẻ, làm việc tốt việc mình chọn lựa và làm cuộc đời có ý nghĩa hơn, đó chính là mục tiêu lớn nhất của mỗi người. Vui vẻ từ nội tâm, từ trong tâm hồn thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Xem thêm bài viết: Sân si là gì?

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Chúc bạn lựa chọn được con đường và mục đích sống phù hợp

Nam Anh
Asia Soft trang tin tức chuyên cung cấp thông tin về công nghệ, sức khỏe, làm đẹp cho Nam và Nữ và nhiều kinh nghiệm hay khác. Mọi thông tin chúng tôi chia sẻ đều được qua nghiên cứu kỹ và tổng hợp chia sẻ từ các chuyên gia. Rất mong bạn đọc sẽ có nhiều đóng góp để giúp nội dung bài viết bổ ích nhất với mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here