6 Cách để phân biệt kim cương là thật hay giả

Ai đó đã nói tình yêu đích thực giống như một viên kim cương, càng lớn càng tốt. Dù cho bạn có cố phản đối rằng tình yêu đích thực sao có thể được đo bằng những giá trị vật chất như kích thước và trọng lượng của một viên kim cương thì có chắc rằng bạn đã không một lần nào liếc nhìn chiếc nhẫn đính hôn kim cương cực kỳ đắt tiền và nhiều kara của những người nổi tiếng một cách trầm trồ ngưỡng mộ?

485
6 Cách để phân biệt kim cương là thật hay giả

Rõ ràng chúng ta là những người bình thường, chẳng có nhiều cơ hội để tiếp xúc với kim cương. Vậy làm thế nào để phân biệt được kim cương nào giả nào thật?. Ít ra là để không bị lừa khi có cơ hội mua một viên kim cương thật có giá trị phải không?

Hãy đọc ngay những mẹo nhỏ đã được AsiaSoft tổng hợp dưới đây để phân biệt kim cương thật tránh bị những kẻ lừa đảo và tiếp thị chuyên nghiệp “dắt mũi” nhé!

Dùng kính lúp để soi viên kim cương xem có bất kỳ tạp chất nào không

Dùng kính lúp để soi viên kim cương xem có bất kỳ tạp chất nào không

Hầu như tất cả các viên kim cương đều có một số hoặc các khiếm khuyết nhỏ khác, hoặc tạp chất. Đừng quá ngạc nhiên vì kim cương có cấu tạo carbon nguyên chất, được tạo ra bởi các quá trình địa chất tự nhiên của hành tinh.

Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ không biết mình đang sở hữu một viên đá quý thật hay giả, thì hãy nhìn nó qua kính lúp rồi tìm kiếm các tạp chất như đốm đen, vết gãy nhỏ, bong bóng khí nhỏ hay không.

Tuy nhiên, những tạp chất này không bao gồm các vết trầy xước, một viên kim cương thật hiếm khi bị trầy xước. Nếu viên đá của bạn là hoàn hảo, không có bất kỳ điểm không hoàn hảo nào, đó có thể là một viên kim cương giả.

Làm thí nghiệm “sương mù”

Làm thí nghiệm “sương mù”

Để kiểm tra điều này, hãy đi đến một nơi tương đối mát mẻ trong nhà, cầm viên kim cương trong tay và hà hơi vào nó. Một viên kim cương thật không giữ nhiệt; nên nó sẽ không tạo ra lớp sương mù trên bề mặt khi bạn làm như vậy.

Tuy nhiên, những viên kim cương giả thường được tạo thành từ các chất như zirconia hoặc moissanite sẽ bị mờ sương giống như thủy tinh.

Xem các mặt của viên kim cương

Xem các mặt của viên kim cương

Để thực hiện bài kiểm tra này, kiểm tra viên kim cương thử dưới ống kính phóng lúp. Lần này hãy chú ý đến các mặt hoặc các góc cạnh của nó. Kim cương thật có các cạnh sắc nét vì chúng đã được cắt bởi các thợ cắt kim cương chuyên nghiệp, những người sử dụng các công cụ được thiết kế đặc biệt cho mục đích này.

Mặt khác, các bản sao như zirconia hoặc thủy tinh thường được tạo ra trong các khuôn, vì vậy các góc cạnh sẽ thiếu sự sắc nét. Tuy nhiên, có thể một bản nhái vẫn có các cạnh sắc nét nếu nó được cắt chuyên nghiệp.

Làm bài kiểm tra phát sáng

Làm bài kiểm tra phát sáng

Mặc dù nó không phải là một hiện tượng phổ quát, nhưng người ta nói rằng hầu hết các viên kim cương thật phát ra huỳnh quang màu xanh, khi được giữ dưới ánh sáng tia cực tím. Do đó, sử dụng dụng cụ chiếu tia UV và chiếu xuyên qua viên kim cương trong đó. Nếu viên kim cương phát ra ánh sáng xanh, thì đó rất có thể là một viên kim cương thật.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyên bạn nên thực hiện các thử nghiệm khác, vì hoàn toàn có khả năng viên kim cương vẫn là thật ngay cả khi không phát ra ánh sáng màu xanh hoặc nếu nó chuyển sang màu khác.

Xem có thể đọc xuyên qua viên kim cương không

Xem có thể đọc xuyên qua viên kim cương không

Để thực hiện bài kiểm tra này, đặt viên kim cương lên một tờ báo hoặc bất kỳ giấy tờ nào có chứa nhiều chữ. Bây giờ, hãy cố gắng đọc các chữ cái. Một viên kim cương thật sẽ khúc xạ ánh sáng, khiến bạn không thể đọc được các chữ cái.

Tuy nhiên, những viên đá như khối zirconia, thường được truyền đi như vật thật là trong suốt và sẽ cho phép bạn đọc chữ thoải mái.

Kết quả của bài kiểm tra này sẽ không xác định rõ ràng được độ thật giả nếu viên kim cương được gắn trong đồ trang sức như nhẫn, vòng cổ, vòng tay… hoặc nếu nó quá nhỏ.

Kiểm tra loại kim loại gắn với viên kim cương

Thử nghiệm này hiệu quả đối với những viên đá kim cương gắn trong đồ trang sức. Hãy xem xét viên kim cương được gắn với loại kim loại nào?. Tuy nhiên, đây không phải là một thử nghiệm chính xác tuyệt đối, nhưng nó có thể cung cấp cho bạn một ý tưởng công bằng về tính xác thực của viên đá.

Kim cương là loại đá quý có giá trị cao, do đó, chúng thường được đặt trong các kim loại sang trọng như vàng hoặc bạch kim. Ít khi nào bạn thấy viên kim cương được đặt vào kim loại như bạc.

Những thử nghiệm nhỏ này sẽ giúp bạn xác minh viên đá kim cương như thế nào là hàng thật, nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy không chắc chắn hoặc đang đầu tư lớn vào viên kim cương đó, hãy tìm đến lời khuyên từ các chuyên gia.

Bạn có biết bất kỳ cách nào khác để phân biệt kim cương thật hay giả không? Hãy chia sẻ cùng AsiaSoft trong phần bình luận nhé!.

Nam Anh
Asia Soft trang tin tức chuyên cung cấp thông tin về công nghệ, sức khỏe, làm đẹp cho Nam và Nữ và nhiều kinh nghiệm hay khác. Mọi thông tin chúng tôi chia sẻ đều được qua nghiên cứu kỹ và tổng hợp chia sẻ từ các chuyên gia. Rất mong bạn đọc sẽ có nhiều đóng góp để giúp nội dung bài viết bổ ích nhất với mọi người.